Share game FM24 (PC)

Hiển thị kết quả từ 1 tói 3 trong tổng số 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  694

  [FM23] Đào tạo cầu thủ trẻ thời Gen Z  Nguồn

  https://fm-base.co.uk/

  https://community.sigames.com/

  https://www.passion4fm.com/  Do các guide cũ kia quá date rồi và hình ảnh trong bài cũng mất hết nên giờ update viết thành guide mới luôn

  https://fm-vn.com/diendan/showthread...1%BA%A1i-FM-17


  Thôi. Ko giới thiệu dài dòng văn tự, mình đi vào thẳng vấn đề luôn. Những yếu tố trong game tác động đến việc phát triển 1 WK là :


  I. Cơ sở vật chất của đội bóng

  Mình sẽ lấy ví dụ về cơ sở vật chất của Man City trong game.


  Cơ sở vật chất của CLB nó có 3 phần chính. Training Facilities , Youth Facilities, Junior Coaching . Training Facilities là trang thiết bị, cơ vật vất chất của đội bóng , Youth Facilities của đội Academy. (học viện) , Junior Coaching là chất lượng các giáo viên ở Academy (học viện).

  Để hiểu rõ hơn về 3 yếu tố này thì có thể giải thích đơn giản thế này

  Youth Facilities , Junior Coaching của 1 CLB cao nó sẽ khiến cho các regen (player do game tạo mỗi năm ) của 1 CLB có CA (Current Ability) và PA (potental Ability ) tốt hơn ở mỗi đợt Youth Intake . Khi kết thúc đợt Youth Intake thì các regen này sẽ xuất hiện của U18 của bạn. Và Regen này sẽ sử dụng các trang thiết bị và cơ sở vật chất của đội bóng ( Training Facilities ) để tăng CA bản thân.


  A club with State of the Art youth facilities and Exceptional Junior coaching will more likely produce newgens with a higher current and potential ability than one with minimal youth facilities.

  Youth Facilities are for the players who are developing before they come through your youth intake. Youth Facilities play a role in determining how good your intake players are going to be. Youth Facilities are not used by any members of your senior, reserve, or U18 teams, only pre-intake players. Once players come through your intake, they will use the same Training Facilities as your other squads.

  As the other comment says, Training Facilities increase the quality of training that your players receive together with the quality of your coaching staff. Each training session is better with improved Training Facilities and your players will gain more benefits from those training sessions. Insufficient Training Facilities can hold back player development and keep players from being able to reach their potential .
  Tóm lại nếu bạn chỉ quan tâm đến việc regen, WK trong đội bóng phát triển CA nhanh hơn thì chỉ cần để ý nâng cấp Training Facilities là đủ rồi.

  Để update cơ sở vật chất của đội bóng, bạn có thể vào phòng riêng của các sếp tổng năn nỉ, van xin,,.. gạt tay trúng má các sếp lớn để họ phê duyệt ngân sách update cơ sở vật chất của đội  II - Chất lượng coach ở đội bóng


  Để hiển thị mục này các bạn vào phần Training - Coach - Edit Coach Assignments sẽ hiện ra bảng này. Với việc phân bổ coach đúng công việc sở trường, bạn sẽ giúp các cầu thủ phát triển nhanh hơn.  Để tiện cho việc tìm kiếm các coach 4-5 sao ở các hạng mục. Các bạn có thể dùng Genie Scout - chọn mục Staff - Staff Search - Training Rating (thang điểm 10, 8 là 4 sao, 10 là 5 sao). Lúc này Genies Scout sẽ cho bạn danh sách những vị coach 4-5 ở các hạng mục
  Trợ lý siêu nhân

  Việc sở hữu coach 4-5 sao sẽ giúp các WK của bạn phát triển nhanh à, ko đơn giản vậy đâu - SI said. Ngoài việc chuyên môn các coach còn 3 chỉ số ảnh hưởng đến tốc độ phát triển cầu thủ nữa :


  1. Working with Youth - Tác động các giáo án huấn luyện với cầu thủ trẻ

  2. Level of Discipline - Kỷ luật, giám sát các cầu thủ tập luyện, ko cho họ buông lỏng.

  3. Movating - Đôn đốc, khen ngợi các cầu thủ trong quá trình tập luyện.


  Tức là ngoài việc sở hữu chuyên môn 4-5 sao ở các hạng mục, các coach còn cần 3 chỉ số này để tác động giúp WK phát triển bản thân. Tuy nhiên lúc này sẽ có 1 vấn đề ở đây, đó là rất hiếm coach nào vừa giỏi chuyên môn và sở hữu 3 chỉ số làm việc trực tiếp với cầu thủ kia. Đó là lúc anh trợ lý này xuất hiện.


  Trong ảnh bạn sẽ thấy, mình dc anh Kevin ball. Anh này ở hữu 3 chỉ số tương tác với cầu thủ đều cao kèm det ổn nên mình sẽ đem về làm coach phụ - trợ lý. Kevin ball sẽ làm trợ lý cho tất cả các bài tập của các coach khác. Lúc này thì các bài tập ở các mục vừa đáp ứng nhu cầu chuyên môn (4-5 sao) , vừa phù hợp với các cầu thủ .

  III - Match Experience  Match Experience - Kinh nghiệm thi đấu. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất đối với 1 cầu thủ trẻ để phát triển hết khả năng (tăng CA đến PA)

  Dù cho cầu thủ đó có tài năng hứa hẹn hay trần cao đến đâu (CA/PA cao) , đội bóng có cơ sở vật chất và HLV giỏi đến đâu (Training Facilities, Coach) mà cầu thủ trẻ đó mài đũng quần trên ghế dự bị trong giai đoạn phát triển CA của mình (18-23) thì rất khó để việc cầu thủ đó phát triển tài năng.

  Giai đoạn 18-23 tuổi của cầu thủ là giai đoạn phát triển CA nhanh nhất của 1 cầu thủ. Giai đoạn này nếu dc đáp ứng thi đấu 20-30 trận / mùa và ko bị chấn thương quá nặng thì chỉ mất 3-4 năm là cầu thủ đó sẽ phát triển full PA. Từ 23 tuổi trở đi CA vẫn tăng nhưng mức độ tăng là chậm đi rất nhiều so với giai đoạn vàng trên. Từ 30 tuổi trở đi là chỉ số cầu thủ sẽ có xu hướng giảm xuống.

  Ở EPL, việc thi đấu ở U18 và U23 ko giúp tăng Match Experience . Riêng ở giải Đức và TBN, các đội trẻ của các CLB sẽ dc thi đấu ở các hạng dưới, nếu bạn chịu khó load giải hạng dưới thì WK thi đấu ở mấy giải này vẫn có 1 ít Match Experience, tuy ko nhiều nhưng còn hơn ko có so với EPL.

  Match Experience tăng tương ứng so với trình độ giải đấu. Việc ra sân thi đấu ở 4 -5 giải hàng đầu sẽ thu dc Match Experience nhiều hơn so với các giải hạng dưới. Match experience nhiều thì CA mỗi mùa của WK tăng nhiều và ngược lại.

  Match Experience tối ưu của các cầu thủ trẻ ở mốc 20-30 trận (tính theo 90 phút) mỗi mùa. Bạn có cho cầu thủ trẻ đó đá 40-50 trận cũng dc nhưng số Match Experiment ko hơn bao nhiêu so với 20-30 , ngoài ra việc thi đấu quá nhiều sẽ khiến cầu thủ đó dễ chấn thương => đc nhiều hơn mất.

  Match Experience thay đổi tương ứng với số phút thi đấu của 1 WK. 1 WK thi đấu trong 15 -45- 90 phút sẽ nhận Match Experience tương ứng nên bạn ko thể chơi trò cho cầu thủ ra sân 15 phút mỗi trận để hít Exp đâu, lý tưởng hít Exp của cầu thủ là ra sân ít nhất 45 phút hiệp 2 hoặc cả 1 trận đấu. Bạn chỉ cần khéo sắp xếp thì việc 1 WK trẻ thi đấu dc 20 trận mỗi mùa khá đơn giản.

  Rating của cầu thủ trẻ trong trận cũng ảnh hưởng đến Exp thu nhận dc. Nếu trận đó team bạn bị rape 5 -0 và bạn nảy ra ý tưởng đưa cầu thủ trẻ vào sân cho nó hít exp vì dù sao cũng thua rồi thì xin chia buồn. Thua trận => rating thấp => exp cũng thấp theo cho nên là lý tưởng nhất là cho bọn trẻ vào những trận đá cup với đội yếu hoặc đá league với những đối thủ cực yếu và team mình thắng chắc thì nó sẽ nhận exp nhiều hơn.  IV - Holy Trinity

  Nếu bạn là người thường xuyên lăn lội ở các diễn đàn FM nước ngoài thì sẽ biết đến cái tên này. Seb Wassell - SI Game Designer - 1 trong những người trực tiếp code game FM và 1 trong những Mod của community.sigames.com - diễn đàn của SI. Người thường xuyên trả lời những thắc mắc, vấn đề của các Fmer nước ngoài. Để đánh giá thì lão này tương tự Cleon - 1 trong những người viết guide đời đầu của FM - và nhiều guide của Cleon vẫn còn đúng cho tới bây giờ.

  https://community.sigames.com/profil...6-seb-wassell/


  Độ tin cậy của thông tin dc xác lập. 3 chỉ số của 1 cầu thủ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển bản thân của cầu thủ là Ambition , Professional và Determination.


  Thế trong 3 chỉ số trên, chỉ số nào ảnh hưởng mạnh nhất đến việc phát triển cầu thủ ? - Professional

  Nếu bạn là người thích đọc cái tài liệu chuyên sâu và có 1 vốn tiếng anh tốt thì bạn có thể vào trang này tìm đọc, chủ của trang này là 1 Fmer lâu năm kinh nghiệm, tự lâp 1 trang web và chỉ viết duy nhất 1 bài để giải thích tương quan và sự tác động của 3 chỉ số trên đến việc phát triển cầu thủ.


  Bài phân tích của tác giả dc lấy mẫu khá lớn (gần 400 cầu thủ) và chia họ ra từng nhóm nhỏ và từng trường hợp cụ thể để xác định sự tác động của 3 chỉ số trên đối với phát triển cầu thủ. Mình sẽ tóm tắt các ý chính cho các bạn lười đọc hoặc ko đọc nổi nội dung bài viết.  1 - Professionalism is the most important hidden attribute for player development

  2 - Ambition and determination are fairly equal in terms of importance, but way behind professionalism

  3. When ambition is low (around 10 or less), increasing determination only has a meaningful impact from the 1 to 10 range. After reaching 10 determination, the increase in ability is minor.

  4. When ambition is high (10 or more), increasing determination has a major impact from the 1 to 10 range. After reaching 10 determination, the increase in ability is minor.

  5. When determination is low (around 10 or less), increasing ambition only has a meaningful impact from the 1 to 10 range. After reaching 10 ambition, the increase in ability is minor.

  6. When determination is high (10 or more), increasing ambition has a major impact from the 1 to 10 range. After reaching 10 ambition, the increase in ability is minor.

  7. In other words, a player with 10 professionalism, 10 ambition and 10 determination (gain of 20.5 ability points after 3 years) will develop a bit less than a player with 10 professionalism, 20 ambition and 20 determination (gain of 26.6 points after 3 years).
  However, a player with 10 professionalism, 10 ambition and 10 determination will develop a lot more than a player with 10 professionalism, 1 ambition and 1 determination (gain of 5.75 ability points after 3 years).

  8. Players with personalities that have high professionalism will develop at a very high rate. These include personalities such as professional, perfectionist, model citizen, and resolute.
  Players with personalities with low professionalism such as slack and casual will not develop properly, and unless something drastic happens to increase their professionalism, they will never reach their full potential.


  Tổng kết đơn giản :

  Pro là chỉ số quan trọng nhất trong 3 chỉ số. Tính cách Model Citizen là tính cách giúp cầu thủ tăng trưởng CA nhanh nhất trong game.

  Ambition và Det thấp vẫn có thể tăng lên, tăng nhanh tới mốc 10 và từ mốc 10 trở đi sẽ tăng cực chậm . Nên nếu WK của bạn của Det thấp thì cũng ko phải lo lắng, nếu chăm tốt thì em WK đó vẫn lên dc Det tới 11-12 sau 4-5 năm.

  Sự khác biệt Det giữa khỏa mid range là ko đáng kể. Det 7-8 và Det 13-14 ko có khác biệt nhiều ở sự phát triển. Sự khác biệt nhiều nằm ở việc Det 1 so với Det 10 và Det 20. Những chỉ số min, max còn ở tầm giữa thì ko đáng kể. Nó phụ thuộc vào Pro nhiều hơn.


  Ambition và Professonal là 2 chỉ số ẩn, bạn chỉ có thể xem chúng bằng việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Genies Scout, Bút thần, FMRTE... Ngoài ra còn cách phát hiện khác là bạn xem tính cách cầu thủ. Các tính cách như Model Citizen, Model Pro, Prefection, Professonal, Fairy Pro, Resolute là bảo chứng cho việc cầu thủ đó có chỉ số ẩn tốt và dễ phát triển hết tài năng.
  V - Determination, liệu có thật sự Overrated ?


  Nếu là 1 người chơi FM lâu năm hoặc khoảng 1 năm, bạn sẽ nghe tới câu nói này. Determination là chỉ số quan trọng nhất trong game.

  Nhưng sự thật thì sao, nếu bạn đem câu hỏi này đi hỏi các Fmer ở bên VN hay cả bên nước ngoài, họ sẽ chia ra 2 luồng ý kiến khác nhau. 1 bên cho rằng nó cực kỳ quan trọng, 1 bên cho rằng nó dc thổi phồng thái quá

  Nghiên cứu sâu hơn bạn sẽ nhận ra, những người chơi FM lâu năm từ thời Fm06, 08, 10, 12.. đều có chung câu trả lời là Det (viết tắt cho nhanh) quan trọng, còn những người chơi Fm ở những phiên bản mới nhất thì ko.

  Thực ra thì cả 2 bên đều đúng cả. Muốn biết tại sao những oldbie lại coi trọng Det thì phải lội ngược dòng về các phiên bản Fm cũ.

  Ví dụ ở guide training cũ của mình ở FM 17. Bạn sẽ thấy mình đưa ra ví dụ về WK Adelaide


  https://fm-vn.com/diendan/showthread...1%BA%A1i-FM-17


  Các bạn có biết làm sao chỉ trong vòng 1 năm mình đã biến Adelaide từ 1 WK vô danh trở thành 1 siêu sao EPL và dc Bayern và nhiều đội bóng săn đón ko. Đơn giản nhất là qua việc mentor. Khác với bản FM23 hiện nay, các bản FM cũ như 17 thì việc mentor nó nhanh và đơn giản hơn nhiều. Thời đó mình chỉ mất 3 tháng - tháng 10 trong game để biến Adelaide thành 1 đứa có Det lên tới 19 và tính cách Driven (Fm17 thì Sanchez của Arsenal có Det 19 và tính cách Driven). Chỉ sau 1 mùa giải, CA của cậu ta lên tới hơn 14x, sắp đạt full PA 15x luôn. Do mình thường xuyên cho cậu ta đá chính và team Arsenal bản Fm17 thì cực mạnh, nên chỉ sau khi 1 mùa ăn 1 đống cúp thì CA cậu ta phát triển cực nhanh và giá trị tăng vọt chỉ sau 1 mùa.

  So với thời nay thì sao, gần như méo có chuyện sau 1 khóa mentor 3 tháng mà có thể giúp Det 1 cầu thủ tăng vọt lên 19 trong chớp mắt đâu. Tutoring 1-1 dc chuyển thành hệ thống Mentoring theo nhóm và sự phát triển Det, tính cách , Traits của cầu thủ trong hệ thống Mentoring mới chậm hơn nhiều so với Tutoring 1-1 thời xưa. Giờ phải mất tới 1-2 năm để có thể phát triển Det, tính cách các cầu thủ trẻ trong nhóm Mentoring.

  Nguyên nhân thật sự nằm ở SI, các phiên bản FM hiện đại đã thay đổi hệ thống mentor, tutoring.. của game để tránh việc mua WK 1 năm rồi đem bán như các bản FM cũ. Giờ đây việc 1 WK phát triển full PA và train traits sẽ tốn nhiều thời gian hơn các bản cũ nhiều. Việc SI nhận thấy các người chơi thường đánh giá việc quyết định mua hay ko mua 1 WK dựa vào Det quá nhiều và quyết định thay đổi 1 chút về mechanic phát triển cầu thủ trẻ đi 1 chút. Det vẫn quan trọng nhưng nó ko còn phải là chỉ số mang tính quyết định như xưa. Đơn giản nhất là các bạn nhìn vào các bài phân tích, đánh giá mới nhất về 3 chỉ số Ambition, Pro, Det thì sẽ thấy Pro trở thành chỉ số ảnh hưởng nhiều nhất trong 3 cái chứ ko phải Det nữa


  Vậy 1 cầu thủ trẻ tài năng- WK ở các phiên bản mới nhất như FM23 sẽ ra sao nếu sở hữu Det quá thấp ?


  Để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ đưa ra ví dụ về Evan Feguson - 1 WK rất hot ở Fm23 nhưng bị random chỉ số Det.

  Có nhiều người đã test và cho ra kết quả, dù chỉ số Det chỉ có tầm 4,5 nhưng anh ta đã vẫn tốt. Vậy thì Det cao có thật sự cần thiết ko, anh ta vẫn ghi bàn, rating vẫn cao mà, vẫn phát triển Full PA dù hơi chậm hơn 1 chút thôi ?

  Để hiểu rõ hơn về vụ này, chúng ta phải đi sâu hơn nữa. Rốt cuộc Det có vai trò gì trong game.


  Det - It represents a player's drive and resolve to succeed, and has a significant impact on a player's performance both on and off the field


  Vai trò của Det nó nằm ở 2 khía cạnh, phát triển cầu thủ trẻ - Rating của training và màn thể hiện trên sân khi rơi vào tình trạng khó khăn.

  Về rating training thì thực ra thứ tác động đến rating training trong các báo cáo Coach là tính cách cơ. Những cầu thủ sỡ hữu tính cách tốt (Pro cao, Det cao..) thường có điểm rating training cao. Như vậy về việc phát triển cầu thủ trẻ thì Det cũng ko quá quan trọng lắm. Pro cao là đủ, Det tầm trung bình khá cũng dc.

  Khía cạnh thứ 2, đó là màn thể hiện của các cầu thủ có Det cao hay thấp trên sân khi team rơi vào tình trạng khó khăn (thua trận, trong chuỗi thua, thua phút 90..)


  Determination also helps a player to bounce back from setbacks and disappointments. They are less likely to be discouraged by a poor performance or a loss, and more likely to keep working hard to reach their goals. This resilience is crucial for wonderkids, who are likely to face challenges and obstacles along the way as they strive to reach the top of the game.

  determination is critical for maintaining a high level of performance over time. A player with high determination is less likely to have dips in form, and is more likely to maintain their focus and motivation over the long-term. This consistency is crucial for wonderkids, who need to be able to perform at their best, week-in and week-out, if they are to reach their full potential and become top-class players.
  Vấn đề lúc này lại quay lại case của cậu Evan Feguson, dù Det thấp nhưng rating cả mùa cậu ta vẫn ổn và thực tế sẽ ko có cách biệt về rating quá nhiều so với save có Det cao ở mùa giải đầu tiên.

  Tại sao lại vậy, thực ra vấn đề là nó lại liên quan đến nhiều yếu tố khác. Đầu tiên EPL là giải đá League, nơi 80% bạn sẽ gặp các đội bóng yếu hơn bạn, 20% là các đội bóng bằng hoặc hơn thực lực team bạn.

  Brighton là 1 đội bóng có thực lực ở EPL trong Fm23, ngoài top 6 ra thì thực lực của Brighton sẽ nằm trong khoảng nữa trên BXH là 6-10.

  Cho nên thực tế khi các Fmer dẫn Brighton, việc sử dụng tactic hợp lý, con người hợp lý, training hợp lý thì rất ít khi team bạn rơi vào thế khó khăn phải rượt đuổi tỷ số ngoài trừ những trận đối đầu với top 6.

  Còn về những trận đối đầu với các đối thủ mạnh hơn thì sao, cái này nó lại ảnh hưởng khác nữa. Bóng đá là trò chơi của 11 người chứ ko phải 1 cá nhân, việc Brighton đối đầu với top 6 và bị dẫn bàn thì với Det thấp, tâm lý của cậu Evan Feguson sẽ có đôi chút ảnh hưởng nhưng thực tế thì cậu ảnh hưởng tâm lý thì kệ câu. Brighton ko phải đội bóng 1 người, họ vẫn còn Lallana, Gross, Caicedo, Webster, Dunk, March.. giữ trận đấu lại. Việc cậu ta đá ko tốt trong 1 khoảng thời gian sẽ ko ảnh hưởng gì lắm nếu tất cả những cầu thủ khác trong team vẫn nỗ lực và giành giật lại 1 điểm hay thậm chí là chiến thắng trước cái đội top 6, và nếu kết quả tốt thì rating cậu ta vẫn cao thôi.


  Ví dụ 1 trường hợp khác mà ko phải Brighton mà là 1 đội ất ở nào đó, sở hữu 1 đống cầu thủ trung bình và Det thấp. Lúc này cậu Feguson có Det max 20 cũng chả thể giúp gì trong team trước 1 trận thua tan nát với big 6 và rating cậu ta cũng thảm hại thôi.

  Qua 2 ví dụ trên, bạn có thể thấy dù Det cao hay thấp, việc nó tác động tâm lý của cầu thủ trong 1 quãng thời gian ngắn thật sự là ko đủ trong 1 trận đấu 11 người vs 11 người đâu . Sự tác động lên màn trình diễn của cầu thủ ở tình huống khó khăn là có nhưng độ impact khá thấp nếu so với cả 11 người trong 1 đội. Det chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn sở hữu 1 team giành chiến thắng với nhiều cầu thủ sở hữu Det cao, tính cách tốt trong team, còn ngược lại ở trong 1 tập thể quá tệ thì Det có cao đến đâu cũng vẫn thế - 1 cánh én ko thể làm nên mùa xuân.

  Để đánh giá chính xác nhất về Det thì các bạn phải xem xét cả sự nghiệp cầu thủ của cậu ta mới thấy dc 1 chút sự khác biệt, còn rating của 1 -2 mùa giải hay việc cậu ta full PA trong 1-2 mùa giải ko còn đúng nữa để nói lên tầm quan trọng của Det


  Thế kết luận là gì, liệu Det vẫn là chỉ số quan trọng nhất game FM chứ ?


  Thực tế thì hiện tại Det vẫn là 1 chỉ số quan trọng trong game, còn việc nhất hay ko thì sẽ tùy vào cảm nhận vào mỗi người chơi.

  Về 3 chỉ số phát triển cầu thủ trẻ là Ambition, Pro, Det thì 2 chỉ số kia là chỉ số ẩn - chỉ có thể nhìn bằng việc sử dụng phần mềm thứ 3 hoặc bút thần. Còn việc đoán chỉ số Pro qua tính cách thì chỉ vài tính cách là chắc ăn chỉ số Pro cao như Model Citizen, Model Pro, Pro, Fairy Pro.. các tính cách khác bạn đâu có biết dc WK kia có Pro là bao nhiêu đâu trong khi Det thì bạn có thể thấy rõ.

  Còn về màn trình diễn trên sân thì sao, sự thật thì với Meta Pressing ở các phiên bản gần đây thì lựa chọn pick cầu thủ của Fmer thường sẽ xoay quay các chỉ số khác như Nature Fitness, Stamina, Pace, Workrate, Decision và cuối cùng mới tới Det. Việc ảnh hưởng tâm lý cầu thủ trong 1 khoảng thời gian thật sự rất khó cân đo đong đếm chính xác dc ảnh hưởng của nó ra sao. Sẽ có người chơi sẽ bảo team nhiều cầu thủ Det cao sẽ tạo các trận lội ngược dòng mãn nhãn, có người sẽ bảo team tôi CA cao + tac hack , toàn đè đối thủ ra rape thì cần gì Det để lội ngược dòng. Nói chung đây sẽ là 1 cuộc tranh cãi gần như ko có hồi kết giữa các Oldbie gắn bó game hơn 10 năm và các newbie chơi game gần đây thôi


  Kết luận cuối cùng với việc Det vẫn là 1 chỉ số có thể tác động cả việc phát triển cầu thủ và màn trình diễn của cầu thủ trên sân thì nó vẫn là 1 trong những chỉ số quan trọng của game, còn việc các bạn có coi nó là nhất hay ko thì tùy vào quan điểm cá nhân và sở thích mỗi người chơi thôi. Với các Fmer hoài cổ thích build 1 team toàn các cầu thủ chiến đấu hết mình đến giây phút cuối cùng như Chelsea 2012, Liverpool 2005 hay MU 1999 thì các Fmer vẫn coi Det là stat quan trọng để pick cầu thủ và train WK, còn 1 số Fmer ko quan tâm, thắng là dc, có cup là dc thì ko quan Det làm gì. Mỗi người 1 cách chơi game khác nhau và sở thích khác nhau nên thật ra cả 2 nên tận hưởng game chứ ko nên gần cổ ra Wall of text chứng minh bên mình đúng và bên kia sai  VI - Mentoring, Sự đổi mới hay bước đi lùi của SI  Xuất phát từ phương châm mô phỏng sự chân thật nhất về thế giới bóng đá, SI đã quyết định thẳng tay loại bỏ cơ chế Tutoring 1-1 từng dc sử dụng rất nhiều bản FM cũ và thay nó bằng cơ chế Mentoring - Tutoring theo Group.

  Mentoring ngoài đời nó như thế này. Vào cái ngày hay dịp đặc biệt nào đó, các CLB sẽ cử những thành viên đội 1 xuống xuống các đội trẻ. Những thành viên đội 1 sẽ dc quản lý nhóm 2-3 các cầu thủ trẻ, truyền đạt họ 1 chút về kinh nghiệm thi đấu, kỹ thuật cá nhân và chém gió những chuyện trên trời dưới đất về thế giới cầu thủ. Nó sẽ giúp những cầu thủ đội trẻ hiểu rõ hơn về cuộc sống và những kinh nghiệm khi trở thành 1 cầu thủ chính thức sau này. Ngoài ra trong quá trình Mentoring, 1 số cầu thủ có khả năng truyền đạt tốt sẽ có thể dc Broad của CLB cân nhắc trở thành coach của CLB sau này, nói chung đây là 1 mũi tên trúng 2-3 đích của các CLB.

  Pha Mentoring nổi tiếng nhất trên Youtube  Như các bạn đã biết về 3 chỉ số giúp các WK tăng trưởng CA bản thân là Ambition, Pro và Det.

  Bản thân Ambition và Pro nó thuộc về nhóm chỉ số ẩn, chỉ duy nhất Mentoring là cơ chế duy nhất giúp bạn tác động vào sự thay đổi của 2 chỉ số này. 2 chỉ số này còn thay đổi theo những sự kiện đặc biệt xảy ra trong cuộc đời sự nghiệp của cầu thủ ( có suất đá chính đội 1, lên tuyển quốc gia, danh hiệu cá nhân, tập thể, dc bản hợp đồng khủng...) Nói chung sẽ có những sự kiện đánh dấu cột mốc nào đó trong sự nghiệp 1 cầu thủ thì 2 chỉ số này sẽ thay đổi 1 chút. Ngoài vụ đó ra thì duy nhất Mentoring là cơ chế giúp bạn có thể chủ động thay đổi 2 chỉ số này của 1 WK theo ý muôn thôi.

  Không như 2 chỉ số ẩn kia, với Det bạn có thể dễ dàng thấy dc và nhận biết dc sự thay đổi của nó và có nhiều cách để tác động vào việc thay đổi Det mà ko quá phụ thuộc và Mentoring ví dụ như Det chung, tính cách chung của đội bóng cũng sẽ ảnh hưởng đến Det và tính cách cầu thủ khác.

  Ví dụ nếu bạn sở hữu 1 team gồm nhiều cầu thủ Det cao + tính cách tốt, giờ bạn mua 1 WK có Det trung bình + tính cách trung bình thì theo thời gian , Det và tính cách của cầu thủ đó cũng sẽ thay đổi theo Det và tính cách chung của đội. Ngược lại nếu bạn sở hữu 1 team có Det và tính cách trung bình, thì cho dù bạn có mua 1 WK có Det 20 thì chỉ vài tháng Det cậu ta cũng tự tụt xuống 18-19 mà ko cần Mentoring luôn


  Phần Dynamics trong game sẽ cho bạn thông tin về tính cách chung của team bạn


  Cách thứ 2 để tác động tới chỉ số Det của cầu thủ là tương tác (interaction) với cầu thủ khi training và khi kết thúc trận đấu


  Thường thì khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng, trợ lý sẽ đưa ra bản báo cáo về training của đội thế này

  Lúc đó thì bạn vào phần Training - Individual nó sẽ thế này

  Với những cầu thủ có tính cách ko tốt (Det thấp, Pro thấp...) thường thì rating training mỗi lần trợ lý báo cáo sẽ ko dc cao. Lúc này bạn chọn mục Criticize - Chửi thẳng mặt bọn có rating training thấp (dưới 6.9) . Chửi nhiều lần thì riết Det bọn cầu thủ tự tăng luôn


  Tiếp theo là bạn có thể sạc cầu thủ vì màn trình diễn tệ hại trên sân của mình. Ví dụ save mình đang chơi vừa bị ToT gà cầm hòa, và Lord Welbeck đá như lol và có rating có 6.5
  Lúc này vào giao diện cầu thủ, mở phần Discuss ra, sẽ thấy mục Discipline player for => Poor Performance => Mứt độ phạt vì rating kém trong trận vừa rồi. Ở đây nếu rating cầu thủ dưới 6.5 thì các bạn có thể lựa chọn "Warning" hoặc trừ 1 ngày lương với bọn nó là dc. Trong trường hợp rating quá tệ (dưới 6.0) thì phạt 1 tuần lương cho nó chừa


  Với riêng bọn Det thấp thường có rating ko ổn định, trận cao - thấp nên sạc bọn nó nhiều vào những lúc rating thấp thì theo thời gian Det bọn nó củng tự tăng thôi.


  Lưu ý quan trọng là bạn phải đợi qua 1 ngày sau khi kết thúc trận mới chửi . Cụ thể save mình đá ngày 17, sang ngày 18 hãy chửi nó. Ko biết là bug hay lý do gì mà nếu kết thúc trận, bạn ra chửi, sạc bọn cầu thủ rating thấp thì bọn nó sẽ bật lại bạn ngay và luôn, trong khi đợi qua 1 ngày rồi sạc tụi nó thì tụi nó lại ngoan ngoãn, nhận sai ko dám bật luôn
  Cách thứ 3 tác động đến Det , cũng là chủ đề chính phần này đó là cơ chế Mentoring


  Thực ra thì có 1 bài hướng dẫn Mentoring khá đầy đủ của Cleon rồi, nhưng do lâu quá nên bài mất hết hình ảnh nên mình phải viết lại

  https://community.sigames.com/forums...oring-on-fm19/


  Giờ mình sẽ tóm tắt các nguyên tắc cơ bản để có 1 khóa Mentoring ổn cho WK.

  1 - Group Mentor phải dc set up kiểu 1 già 2 trẻ .

  2 . Cầu thủ đàn anh trong group Mentor phải từ 23 tuổi trở lên, cầu thủ đàn em trong group phải dưới 21 tuổi. 21-22 tuổi vẫn nhận dc mentor nhưng hiệu quả rất ít do với những lứa tuổi thấp hơn.

  3. Cầu thủ đàn anh trong group Mentor phải thuộc nhóm Team leader , Highly Influential player - nhóm cầu thủ cầm đầu, lãnh đạo phòng thay đồ (Dynamics - Hierachy ) , cầu thủ đàn em phải thuộc nhóm thấp hơn. Nếu 1 cầu thủ U18-19 đc đá chính sớm quá thì nó sẽ dc đẩy lên 2 nhóm trên nên sẽ cực kỳ khó để Mentor cho nó .

  4. Cầu thủ đàn anh trong group Mentor phải phải nhóm cầu thủ thường xuyên đc đá chính (Playing time First team, Key player), còn đám cầu thủ trẻ nhận mentor phải thuộc nhóm dự bị trở xuống (Fringer, Breakthought Prospect..) . Nếu 1 cầu thủ U18-19 đc đá chính quá sớm, sẽ khiến Playing time của nó vọt lên tầm Squad player hoặc First team player thì việc mentor sẽ kém hiệu quả.

  5. Để đạt hiệu quả Mentor tốt nhất thì cầu thủ đàn anh và 2 đàn em trong group Mentor phải chơi chung trong Social Group với nhau ((Dynamics - Social Group )) . Các bạn vào phần Dynamics - Social Group sẽ thấy, 1 đội bóng 22-23 cầu thủ sẽ có nhiều group do các nhóm cầu thủ với nhau. Việc tạo 1 nhóm cầu thủ thì nó liên quan đến quốc tịch, điểm chung (Nam mỹ, TBN thường chung 1 nhóm do nói cùng thứ tiếng), chung Det và tính cách (Mấy ông Pro, Model Pro ... thường chơi chung với nhau). Nên để đạt hiệu quả tối đa cho việc Mentor thì 1 trong những điều kiên quyết là bạn phải build dc 1 nhóm cầu thủ chung Group với nhau (chơi lâu năm cùng nhau, giống tính cách)... Như thế thì bạn có thể đẩy nhanh quá trình mentor để đạt hiệu quả tối đa.

  6. Mentoring ko chỉ ảnh hưởng tính cách các cầu thủ, mà còn khiến các cầu thủ đàn em trong group học luôn trait của cầu thủ đàn anh nên hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi lập Group mentor


  Lý thuyết đủ rồi, giờ mình đi thực tế cho dễ hiểu. Ví dụ giờ mình newgame của Brighton đi, mình sẽ xếp Mentoring như thế nào  Dựa vào những nguyên tắc trên thì mình lọc ra những ai đủ điều kiện làm Mentor trong group : Dunk, Lallana, March, Welkbeck, Grobs, Vetman , Webster.

  Do newgame nên rất khó để thực hiện việc mentor dựa vào các cầu thủ trong 1 social group nên mình bỏ qua phần Social Group, sau này rảnh thì mới xem xét

  Dựa trên các nguyên tắc trên thì mình đã lập ra 3 group Mentor, các bạn có thể thấy dưới đây
  Group 1 : Dunk là đàn anh - vừa thuộc team leader của đội, vừa là đội trưởng, đá chính trong team nên ảnh hưởng của anh này lên group (Estimated Influece on Group) đạt mức cao nhất - Significant. 2 cầu thủ đàn em dc mentor là Levi Codwill và Van Hecke sẽ dc nhận ảnh hưởng (Estimated Effect on Group ) từ Dunk lần lượt là Average Significant . Tại sao lại có sự khác nhau, đơn giản là Van Hecke đã 22 tuổi rồi, hệ thống Mentor trong game đánh giá anh ta ảnh hưởng anh ta nhận dc từ vụ Mentor chỉ ở mức tương đối (Average) còn Codwill thì khác, cậu ta còn trẻ (dưới 21) nên bị Dunk ảnh hưởng lớn đến quá trình phát trình. Case này thì kết quả là Van Hecke sẽ chỉ tăng dc 1-2 điểm Det là cao, còn lại tính cách vẫn ko thay đổi nhiều, Cod Will sẽ dc buff Det mạnh nếu Det cậu ta quá thấp.


  Group 2 Welbeck là đàn anh, còn Feguson và Buonanotte là 2 đàn em trong group. Sức ảnh hưởng của đàn anh Welbeck lên group chỉ ở mức trung bình (Average) còn việc tiếp thu của 2 đàn em là Buonanotte (average) và Feguson (Light) ở mức trung bình và thấp. Tại sao vậy

  Giải thích cho sự khác biệt nằm ở nguyên tắc số 4 của cơ chế Mentoring. Do mình newgame nên game xếp team squad của Welbeck là Squad Player (Cầu thủ xoay tua) nên ảnh hưởng mentor của anh lên 2 đàn em trong group chỉ ở mức trung bình (Average) do anh thuộc nhóm cầu thủ cộm cán trong đội (Highly Influential player). Trong khi đó với CA cao sẵn, Feguson dc game xếp thuộc nhóm Squad Player giống Welbeck nên việc mentor của Welbeck đối với Feguson chỉ ở mức Light .

  Hiểu đơn giản thì Ferguson hỏi ngược Welbeck là đàn anh cũng chỉ dạng cầu thủ xoay tua như tôi thôi thì dạy tôi dc gì chứ.. Trong khi đó Buonanotte chỉ là Breakthought Prospect nên anh ta sẵn sàng nghe Welbeck nói và chỉ dạy (avarage)


  Group 3 cũng ko có gì đặc biệt nên mình bỏ qua nhé.


  Thế trong trường hợp Evan Ferguson của tôi có Det thấp và tôi muốn nó dc mentor tốt thì phải làm sao ?

  Bạn có thể mua 1 ST già gân - có Det cao, tính cách tốt vẫn dùng dc một 1,2 mùa về. Chọn làm First team đá chính 1,2 mùa để mentor cho nó, ngoài ra phải nhớ hạ Playing time của Ferguson xuống (Overview - Happiness) từ Squad player xuống Fringer hoặc Breakthought Prospect thì việc mentor mới hiệu quả dc.

  Tôi ko muốn mua 1 ST kiểu đó, tôi mua Beto rồi dùng Lallana mentor Ferguson dc ko ?

  Câu trả lời là dc. Nhưng lưu ý 1 tí là Lallana có 1 cái trait khá nguy hiểm là Like ball into feet, đây là cái trait của đám Playmarker , Trequarista.. Nếu bạn định dùng Ferguson ở role DLF hay F9 thì ko sao nhưng nếu định dùng cậu ta đá AF thì cái trait này khá tai hại đấy.


  VII- Training  1 - Training team


  Phần này có bài cũ mình từng post trong group FMVN, các bạn có thể tham khảo

  https://www.facebook.com/groups/Dien...9340414110790/


  Để vào mục này, cái bạn chọn phần Training - Schedules - Chọn 1 cái training bất kỳ game gợi ý sẽ ra thế này. Mình chọn bài GengenPressing do team mình đặt năng vấn đề Pressing nhé.  Đây là 1 biểu mẫu training cơ bản trong 1 tuần của team bạn. Thứ 7 là trận đấu, ngày CN sẽ là ngày nghỉ ngơi, dưỡng sức. Các ngày trong tuần sẽ tập cái bài tập, giáo án do HLV và các trợ lý soạn ra.

  Với tiêu chí thật nhất có thể của SI ở mấy phiên bản gần đây, vụ training đã thành vấn đề đau hết cả đầu với các oldbie và newbie Fmer, quá nhiều cái bài tập training ở các mục khác nhau, biết dùng cái gì đây, train nhiều quá thì cầu thủ lăn ra chấn thương, train ít quá thì tụi nó ko phát triển đc và đá ngu đi. Nên lựa chọn train thế nào cho tối ưu nhất ? ...


  Để giải quyết dc vấn đề này chúng ta phải đi tìm đáp án bên ngoài đời thực cơ, cũng may bây giờ Internet phát triển, việc tìm kiếm thông tin khá dễ dàng và nhiều người quan tâm đến chiến thuật bóng đá nên thông tin về những khóa training của các đội bóng ngoài đời thực chúng ta cũng có thể biết dc. Nếu như SI mà làm kiểu training này vào các bản Fm cũ thì khá chắc nhiều người bỏ game luôn

  Đây là phát biểu của HLV nổi tiếng Ranieri về việc tập luyện training khi dân dắt các đội bóng Anh


  "My boys are training a lot, but not too many times. In England the game is always high intensity and wipes people out. They need more time to recover. We play on Saturdays and then Sunday is free for everyone. We resume on Monday with light training, the way they do it in Italy. Tuesday is hard training, Wednesday absolute rest. Thursday another hard workout, Friday is preparation for the match, Saturday another game. I make sure the players have at least two days off from football each week. This is the pact I made with the players on the first day: I trust you. I'll explain a little football ideas every now and them, as long as you give me everything.”

  Theo lời của HLV Ranieri, mình đã chỉnh sửa lại bài training như thế này


  Bài training mình sửa lại đã theo đúng tiêu chí đưa ra . Thứ 2 -4 tập nhẹ, thứ 3 và 5 tập nặng, thứ 6 tập chuẩn bị trước trận đấu, thứ 7 đá, CN nghỉ ngơi. . Bài training trên thấy hơi nhẹ, các bạn cảm thấy thích thêm gì thì cứ thêm miễn đúng tiêu chí là dc.


  Các bài tập training dc chia thành 3 loại như sau :


  1. Cái bài Match Preparation : Match tactics, Team Work, Defend shape, Attacking Movement, Match Practice. Điểm chung của mấy bài tập này phần chú giải nó ghi chú rõ ảnh hưởng đến trận đấu sắp tới (Up coming match) . Những bài tập mục này nó sẽ giúp team bạn đạt thành tích tốt hơn trong trận đấu sắp tới . Tất nhiên tùy vào đối thủ của bạn yếu hay mạnh (gặp đội yếu tập atk, gặp đội mạnh hơn tập def) hay giai đoạn nào trong mùa giải (trước mùa giải tập Match tactics để full tactics team, giữa mùa tập team Work để tăng độ gắn kết - Team Cohension ) .


  2. Các bài tập mục General : Overall, Outfied, GK, Atk, Def, Possesion, Tactical, Physical. Đây là những bài tập cơ bản chung giúp nâng đều stats ở cái bài tập. Ví dụ như bài atk, 60% lượng bài tập sẽ giúp team bạn tăng các chỉ số tấn công như Crossing, Fishing, Dribbling, 1 Touch..Vision. 20% là các chỉ số phòng thủ, 20% cuối là chỉ số của GK. Các bài tập này focus theo chiều ngang phát triển chỉ số, giúp cầu thủ của bạn phát triển nhanh và điểm CA sẽ dc phân bổ đều theo 3 cột.  3. Các bài tập Focus : Các bài tập còn lại . Nhóm bài tập này sẽ tập trung training 1 số ít các chỉ số nhất định theo mục đích bài tập. Lấy ví dụ so sánh cho dễ hiểu, bài Atk của mục General có 60% thời gian tập tăng 11 chỉ số tấn công, bài Atk Wing của mục Attacking thì 60% lượng bài tập nó chỉ tăng 7 chỉ số tấn công thôi. Nếu coi các bài Gerenal là phát triển chiều ngang thì các bài Focus này sẽ phát triển theo chiều dọc, điểm CA của cầu thủ sẽ dc phân bổ theo 1 số ít các chỉ số cần thiết thôi.  Chú ý Spam 1 bài training giống nhau trong 1 tuần ko phải đạt hiệu quả x2, x3 như các bạn nghĩ đâu (SI staff confirm). Hiệu quả thực tế của nó chỉ tăng lên 10-20% mỗi bài thôi ( cần kiểm chứng thêm vì nhiều bài test đưa ra các kết quả khác nhau) . Ví dụ như bạn tập bài Atk Moventment và định dùng tới 2 bài Atk Moventment để rape team yếu trận tới thì nó ko phải 200% atk Movenment đâu mà chỉ có khoảng 110 hay 120% atk movement thôi. Nếu thật sự bạn cần tối đa hóa lượng bài tập thì lời khuyên của mình là chỉ nên dùng tối đa 2 bài giống nhau trong tuần thôi  Tôi tìm kiếm thông tin, tư liệu trên trang các web, youtube thì biết dc cái bài tập hiệu quả tăng CA nhanh nhất cho cầu thủ nằm ở mục General, vậy tôi mặc kệ các bài tập kia chỉ tập trung train mấy bài giúp tăng CA nhanh như Atk, Def, Phy, MP dc ko ?


  Có tinh thần tìm kiếm học hỏi thế là tốt đó bạn, đầu tiên mình dành lời khen cho bạn trước. Sau đó mình sẽ trả lời cho bạn biết ý kiến cá nhân của mình về chuyện này

  Mình sẽ tách câu hỏi này ra 2 vấn đề để bạn có thể nhìn nhận rõ hơn nhé.

  1. Đầu tiên các bài tập như Atk, Def, Phy, MP .. sẽ giúp cầu thủ trẻ tăng CA nhanh nhất đúng ko ? - Đúng

  2. Vậy tôi có nên Spam cái bài tập đó ko, chừa 1 ngày thứ 6 tập Match Preparation - chuẩn bị trước trận đấu để đảm bảo thành tích là đủ ? - Không .


  WTF with you, are you kidding me ? - Tại sao đoạn đầu ông bảo nó đúng nhưng lại khuyên chúng tôi ko làm theo, tính úp bô bọn này hay gì

  Dân Fmer Việt đa phần chơi crack, chơi share. Tôi úp bô các bạn có dc xu nào đâu, gì mà phản ứng ghê vậy


  Đầu tiên giải thích rõ trước đã, các bạn có biết lý do vì sao 1 vài bài tập kia nó giúp tăng CA nhanh hơn bình thường ko ?

  Cái này nó liên quan đến Mechanic về việc tăng chỉ số trong FM. Chính cái này nó góp phần giúp các bài tập đó tăng CA cho cầu thủ nhanh hơn bình thường .

  Cơ chế tăng stats của FM nó hiểu đơn giản vầy : Những chỉ số ở mức cao (18 lên 20) sẽ mất rất nhiều thời gian và CA để tăng lên , còn những chỉ số ở mức thấp (1-10) thì việc tăng nó sẽ trở nên nhanh hơn, dễ hơn và ít tốn CA hơn.

  Mình sẽ lấy ví dụ về 2 bài Physical và Enduare để phân tích nhé  [/CENTER]


  Bài Physical sẽ cover hết các chỉ số của cột Physical là Acc, Agi, Balance, Jump, NF, Pace, Stamina, Stre còn bài Endurance chỉ tăng 3 chỉ số Stamina, NF và Workrate thôi.

  Vậy giải sử mình cho 1 cầu thủ có bộ chỉ số Physcal tương ứng

  10 - Acc
  10 - Agi
  10 - Balance
  10 - Jump
  10 - NF
  10 - Pace
  15 - Stamina
  10 Streng

  Vậy các bạn thử cho cầu thủ đó tập bài Physical cả năm và bài Endurance cả năm thì các bạn cũng hình dung dc phải ko.

  Cầu thủ tập Physical sẽ tăng kiểu thế này

  11- Acc
  10 Agi
  11- Balance
  10 - Jump
  10 NF
  12 - Pace
  15- Stamina
  11 Streng.

  Còn cầu thủ tập bài Endurance sẽ thế này

  10 - Acc
  10 - Agi
  10 - Balance
  10 Jump
  10 NF
  10 Pace
  16 Stamina
  10 Streng


  Các bạn có thể hình dung ra dc chứ, do cơ chế những chỉ số stats có base thấp thì việc tăng nó lên sẽ trở nên dễ dàng, còn những stats đã cao sẵn rồi thì mất rất nhiều thời gian và CA để tăng nó thêm 1 bậc nữa. Mechanic của việc tăng các chỉ số đã góp phần giúp cho những bài tập phần General tăng CA cầu thủ nhanh hơn

  Thêm 1 ví dụ khác nữa nhé. Đây là ảnh Genie Scout của WK Ferguson trong team mình, mình stick vào ô Show Potentail Attribute để xem chỉ số khi full PA của cậu ta ra sau
  Nếu bạn là 1 Fmer lâu năm, kinh nghiệm thì sẽ nhận ra 1 vấn đề khác lạ. Quái lạ PA 178 mà sao trông stats hơi phèn thế kia. Đó là cơ chế "Show Potentail Attribute" của GS đấy. Thay vì phân bổ chỉ số theo role và 1 vài chỉ số quan trọng cho 1 ST, nó sẽ cộng hết các CA dư và phân bổ đều vào 3 cột stas. . Nếu các bạn tự tay train thì Ferguson stats nó ko phèn ỉa thế này đâu  Các bạn đã lờ mờ nhận ra vấn đề rồi phải ko. Đúng, cái bài tập General train nhanh thật đấy , tăng CA cầu thủ nhanh thật đấy nhưng liệu nó có focus đúng chỉ số mình cần cho 1 WK ko  Tiếp theo Mình sẽ phân tích kỹ về 2 session ở 2 mục General training và các mục training Focus để các bạn hiểu rõ sâu thêm sự khác nhau giữa 2 loại training này


  Đây là 2 ảnh về 2 session DefendDefend Wide. Defend thuộc mục General TrainingDefend Wide thuộc mục training fócus về Defend.

  Phân tích về bài Defend, các bạn có thể thấy nó rải đều vào tất cả các thông số liên quan đến phòng ngự, đúng chứ. Nhưng vấn đề ở đây là gì . Các bạn chú ý phần Primary Focus cho mình
  Primary Focus của bài Defend là Outfield - tức là sao. Outfield player trong ngôn ngữ bóng đá ở đây nó ám chỉ tất cả cầu thủ ngoại trừ thủ môn ra.


  Vấn đề phát sinh ở đây là gì, tức là cái outfied đó tính luôn cả các cầu thủ ít tham gia vào việc phòng ngự như tiền đạo, tiền vệ tấn công... luôn . Đây chính là nhược điểm chí mạng của các tập General đấy, khi nó ko phân biệt dc các thủ theo nhóm tấn công, phòng ngư.. mà gom chung với nhau luôn. Bạn muốn cầu thủ của bạn tăng CA nhanh nhưng có chắc bạn muốn ST, AMC, AMRL của bạn tăng CA vào các stats phòng ngự ko, tượng tự các các hậu vệ tăng CA vào stats tấn công . À mà nếu bạn định train tiền đạo của mình thành tiền đạo phòng ngự hay hậu vệ của mình thành truyền nhân David Luiz thì các bạn đúng nhé, mình chịu thua
  Xem kỹ bài Defend Wide, bạn sẽ nhận ra nó chia các mục training chỉ số theo từng nhóm, nhóm cầu thủ phòng ngụ sẽ train mấy chỉ số phòng ngự này, nhóm tấn công train cái chỉ số tấn công này... Nó sẽ giúp bạn kiểm soát việc tăng CA đúng vào những stats mà các cầu thủ thật sự cần nhưng nhược điểm là tăng CA chậm hơn đám training General.

  Bạn có thể set up các cầu thủ theo nhóm Defend , Attacking, Gk ở mục Training Unit nhé

  Qua những ví dụ trên các bạn đã thấy sự khác biệt giữa những bài tập training chưa. Có thể ví von các bài Training nhưng những cuộc đua vậy. Các bài thuộc General giúp cầu thủ của bạn phát triển CA nhanh hơn - win trong những cuộc đua 100m, nhưng kết quả là các cầu thủ và các WK trong team bạn dc train thành dạng "Jack of all trades, Master of None" . Các bài training focus sẽ giúp cầu thủ của bạn phát triển đúng cách - win trong những cuộc đua đường dài nhưng tốc độ full PA thì chậm


  Lựa chọn bài training nào là tùy vào lựa chọn của bạn vì cơ bản mỗi save trong FM nó hoàn toàn khác biệt với nhau, và mỗi WK bạn training sẽ phát triển khác nhau mỗi save. Việc bạn muốn nó "Chín sớm" đem bán lấy tiền có thể áp các bài thuộc General, còn bạn muốn giữ em WK ở lại, dùng em nó tới 10 năm làm legend của team thì bạn sẽ cẩn thận lựa chọn các bài training focus phù hợp cho nó


  Kết luận thì việc chọn bài training nào thì các bạn phải hoạch địch rõ ràng về chiến lược của bạn, bạn muốn các cầu thủ trong team full PA nhanh nhất rồi đem bán lấy tiền mua sao xịn, WK xịn thì nên lựa chọn pick các bài training của nhóm General nhưng nếu bạn là dạng HLV có chiến thuật riêng mình, muốn xây dựng 1 đội bóng đá tốt nhất với những cầu thủ tốt nhất hợp với triết lý của mình nhất như Pep trọc hay Klopp thì các bạn lựa chọn các bài training focus thôi  2 - Training cá nhân  Nói thật phần này mình cũng chả biết nên viết cái gì

  Các bạn mở mục Training - Individual sẽ hiển thị phần training cá nhân

  Position/Role/Duty : Cứ quất cái role bạn cho cầu thủ đá trong tac, nó sẽ tăng độ thuần thục của tactics team bạn


  Additional Focus : Tập chuyên sâu để khắc phục 1 stats yếu điểm của cầu thủ. Ví dụ của mình là cậu Ferguson, cậu này Agi và Balance hơi thấp nên mình focus vào cái này. Lưu ý với cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi, bạn nên focus chủ yếu các chỉ số cột Physical vì dưới 21 tuổi là lứa tuổi vàng để tăng các stats Physical, qua mốc này thì những stats Physical sẽ rất khó lên. Từ 21 trở lên hãy chú ý focus vào các chỉ số mental như Attaking Movenment hoặc Final Third. Vì 2 chỉ số Compore và Decision cực kỳ quan trọng dù là cầu thủ ở bất kỳ vị trí nào

  1 tips nhỏ ở đây là với những cầu thủ phụ trách set piece của đội như đá pen , phát gọc, đá phạt thì việc tập Additional Focus Pentalty, Corner... sẽ giúp tăng độ chính xác và nguy hiểm của các pha set piece team bạn


  Intensity level : Ờ thì tập nặng hay nhẹ thôi. Giải ngố chỗ này chút là Intesity level nếu bạn chọn Double thì ko phải nó sẽ giúp cầu thủ tăng CA gấp đôi so với Intensity level Normal đâu. Cái tăng nó chỉ khoảng 30% so với Normal thôi, nhưng tỷ lệ làm cầu thủ trẻ của bạn bị chấn thương cũng tăng theo đấy.

  Nếu lịch bạn nhẹ (1 tuần/1 trận) có thể cân nhắc chọn Double cho cả team, nhưng lịch nặng (1 tuần 2,3 trận) thì nên chọn mức Normal hay Light thôi để tránh chấn thương hàng loạt nhé  VIII - Regen


  Nói thật mình lười viết phần này lắm luôn, những nghĩ lại cái cảnh năm nào mình và các oldbie trong group cứ phải trả lời đi trả lời lại mấy con hỏi về regen thì cũng thấy nản lắm luôn. Giờ viết hết ra luôn, ai muốn quan tâm về regen thì cứ đọc là dc


  Những yếu tố cơ bản để có regen ngon . (Ca/PA cao, tính cách và det ngon sẵn)


  1. Youth Facilities , Junior Coaching của CLB. Xin Broad là dc, lên tới mốc 20 bạn sẽ dc đánh giá State of the Art . Các mốc đánh giá như sau


  12-13 Good

  14-15 Great

  16-17 Excellent

  18-19 Superb

  20 State of the Art


  2. Rep của CLB ở quốc gia đó.


  Ví dụ mình đang chơi Brigton ở EPL chỉ có rep là 6600, các regen ngon ở Anh quốc sẽ ưu tiên lựa chọn các CLB có Rep cao hơn nên Rep thấp như Brighton mình còn lâu mới có dc regen ngon trong năm đầu tiên


  3. Youth Rating của quốc gia


  Ví dụ mình chơi Brighton thuộc EPl, anh lợn. Youth rating của Anh lợn ở bản Fm23 là 135. Các regen Anh lợn mỗi năm ra sẽ có PA loanh quanh con số này. Trong khi 1 số quốc gia khác như Fap, Bra có Youth rating cao nên tỷ lệ các quốc gia đó xuất hiện những con hàng regen 18x sẽ cao hơn hẳn so với các CLB tại Anh


  Youth rating các quốc gia ở FM 23

  Anh :135
  Fap : 155
  Đức : 155
  Ý : 144
  Braxin : 163
  Argentina : 140
  VietNam : 70


  4- Trình độ của HOYD (Head of Young Development)


  Lấy ảnh lão Nel Bath ra ngắm rồi quay tay mỗi mùa Youth Intake để có regen ngon nhé

  Judging Player Ability/Potential : Quyết định CA/PA đầu vào của regen nên càng cao càng tốt, tốt nhất trên 18 là đủ


  Det + Personality : Det và tính cách của Hoyd sẽ ảnh hưởng đến đám regen lão mang về mỗi đợt Youth intake, với Nei Bath do có quả Det và tính cách Driven nên mỗi đợt Youth Intake lão sẽ kiếm dc 1-2 con hàng tính cách và Det tuyệt cmn vời còn CA và PA cao ko thì ko biết


  Nation : England Knowlegde - Hiểu đơn giản là lão chỉ giỏi làm việc ở Anh thôi, qua TBN hay Ý, Đức là ngọng. Nếu bạn định tìm kiếm 1 Hoyd ngoại quốc do Hoyd của Anh lợn quá tệ thì nhớ lựa chọn những Hoyd có Adapbility cao để họ thích nghi với môi trường làm việc ở Anh nhanh hơn


  Perferent Formation : 5-2-1-2 : Quyết định role và vị trí các regen mà lão có xu hướng đem về. Nói chung đây là 1 điểm trừ của lão Nel bath này khi bạn có thể dễ dàng tìm dc các con hàng regen ngon ở các vị trí CD, MC, ST.. các kiểu nhưng những con regen đá cánh như AMR,AML lại khá ít.


  Tactical Style, Passing Style
  : Quyết định sự phân bổ stats cơ bản của regen. Ví dụ lão Nel Bath này là Route One và Standar thì cơ bản regen lão đem về sẽ có cột 3 Physical cao sẵn để làm những máy chạy phục vụ chiến thuật Route One của lão,


  Để ý ngoài đời cũng đúng thật. James, Mount,Galagher.. của Chelsea đều có điểm mạnh là khả năng Pressing và chạy ko ngừng nghỉ. Mạnh ở cột 3

  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 16-08-2023 vào lúc 01:44 AM

 2. #2
  Ngày tham gia
  18 Nov 2011
  Số bài viết
  53

  Từ: [FM23] Đào tạo cầu thủ trẻ thời Gen Z

  Like cho bác.
  Mà em có bút, ko sửa cầu thủ, sửa chỉ số HLV với scout mà sao nó tuyển vẫn ngu thế nhỉ -_-


 3. #3
  Ngày tham gia
  24 Jul 2011
  Số bài viết
  6,237

  Từ: [FM23] Đào tạo cầu thủ trẻ thời Gen Z

  dài vậy ...

  Cập nhật thông tin mới nhất từ diễn đàn

  >> News <<
  >> Page - Group <<
  >> Youtube - Discord <<Qui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •