Share game FM21 (PC) | Share game FM21 Mobile & Touch

Hiển thị kết quả từ 1 tói 4 trong tổng số 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Phân Tích Chiến Thuật & Tìm Ra Vấn Đề Của Bạn

  Mời mọi người qua topic gốc thảo luận: CLick vào đây

  Sunliang
  Nhân vật 'tôi' là tác giả bài viết này mà mình dịch lại từ ĐÂY
  Phân tích chiến thuật và tìm ra vấn đề của bạn

  Có một số câu hỏi khá phổ biến trên các trang về FM cũng như các diễn đàn là làm thế nào mà mọi người có thể phân tích chiến thuật của họ? Làm thể nào bạn có thể đánh giá thế mạnh cũng như điểm yếu trong bộ máy của mình? Làm thế nào bạn đang biết mình sai lầm ở đâu và làm sao để sửa? Làm sao để đưa ra những thay đổi hợp lý trong trận đấu và vì sao?

  Đây rõ ràng là những câu hỏi thường gặp nhất vì nó hỏi về các quy tắc cơ bản nhất của trò chơi, và dễ hiểu rằng, đó là cái gì đó mà rất nhiều người gặp rắc rối với.

  Tôi nghĩ rằng lí do mà điều này thật khó nắm bắt đối với mọi người là vì nó không chỉ là một kĩ năng khó; mà còn là vì mỗi người có những quy tắc riêng của họ - không có gì là đúng và cũng chẳng có gì là sai cả. Chưa kể nhiều bạn có thể không dám hỏi vì không thực sự rõ mình đang gặp vấn đề gì hay do cảm thấy ngại vì sự kiêu ngạo và bất lịch sự của rất nhiều thành viên trên các trang về FM cũng như bóng đá, vì vậy mà bạn có thể hiểu được tại sao nhiều người lại gặp nhiều khó khăn khi muốn tìm hiểu xem mình đang làm sai ở đâu đến thế.

  Bài viết này, vì vậy, sẽ có gắng đưa ra một số quy tắc mà tôi sử dụng để cố gắng tìm ra vấn đề với chiến thuật của mình để khắc phục. Tôi không phải là người chơi FM giỏi nhất hành tinh này nhưng tôi tin là mình đã làm khá tốt nên trong khi tôi không chắc là mình có tất cả các lời giải đáp cho các vấn đề này hay cách thức của tôi là hay nhất, tôi vẫn hi vọng rằng bất kì ai đang gặp khó khăn với chiến thuật của họ trong FM có thể mở mang được điều gì đó qua bài viết này hay ít nhất các bạn có thể cười nhạo trên công sức của tôi!!
  Vì vậy, với một ví dụ - đây là cố gắng của tôi trong việc xây dựng một đội hình không tiền đạo với một libero và một trận đấu giao hữu với Anderlecht sẽ là thứ mà ta dùng để nghiên cứu.

  Hãy có lấy một kế hoạch
  Vậy nên, ngay từ ban đầu, tôi nghĩ việc đầu tiên bạn nên làm là có một ý tưởng rõ ràng về những điều bạn muốn có được từ chiến thuật của mình. Làm thế nào bạn biết được nó có hoạt động tốt hay không nếu như bạn không biết “tốt” ở đây là như thế nào phải không.

  Tôi là một người luôn tin chắc rằng gần như tất cả mọi thứ đều có thể hoạt động tốt trong Football Manager. Trong khi rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng có rất nhiều quy tắc bạn phải tuân theo thì chiến thuật của bạn mới thành công được, ngoài những quy tắc thực sự cơ bản ra, điều này là vô lý vl.

  Dù sao cũng phải nói rằng nếu bạn đang gặp khó khăn, quay trở về với những quy tắc cơ bản theo tư duy của ai đó kia có thể không phải là ý tưởng tệ nhất trên thế giới này. Chỉ là tôi đã
  quá chán nản với những thứ căn bản kia, vì vậy mà hệ thống chiến thuật tôi đang cố xây dựng cho hoàn hảo là đây:


  Rất thú vị phải không nào?

  Ý tưởng chung là chúng ta có một libero dâng cao khỏi hàng phòng ngự để hỗ trợ hàng tiền vệ với những pha đi bóng và các đường chuyền dài. Ta có một DLP để chấn giữ khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ với MR và ML chơi phòng ngự giúp chúng ta phòng ngự cánh chắc chắn cũng như luôn sẵn sàng dâng cao tấn công khi họ có bóng. AMC đá như một tiền đạo lùi với khả năng sáng tạo – hỗ trợ hàng tiền vệ khi cần nhưng phần lớn thời gian chơi tấn công, ghi bàn cũng như kiến tạo.

  Những sự thay đổi đáng chú ý mà tôi thực hiện so với các tùy chỉnh mặc định ban đầu là chỉ dẫn ML và MR chơi bám biên (‘hug touchline’). Tôi muốn họ chơi giãn biên và vì họ là những cầu thủ phòng ngự ở biên duy nhất mà tôi có nên tôi không muốn họ di chuyển vào trung lộ, để lại lỗ hổng ở cánh và dễ dàng bị dính phản công nhanh.

  Phần giới thiệu không được đầu tư nhiều vì dù sao, các phân tích cụ thể mới là những điều quan trọng nhất ở đây.

  Hãy xem các trận đấu
  Nghe thì có vẻ hiển nhiên đấy nhưng thực sự hãy xem đi. Xem được càng nhiều càng tốt. Bạn nghĩ liệu bạn có thể phát hiện ra tất cả các vấn đề trong chiến thuật của Stoke City chỉ bằng cách xem lại highlight các trận của họ mỗi tuần trên chương trình tổng hợp không? Tôi lấy Stoke làm ví dụ vì các trận đấu của họ quá nhàm chán đến nỗi họ toàn bị chiếu cuối cùng nếu lên chương trình tổng hợp bóng đá nên bạn còn có càng ít highlight của họ hơn để xem.

  Tôi xem mọi trận đấu ở chế độ ‘comprehensive’, tôi biết vẫn có một số người xem hết cả trận đấu trong game của họ nhưng như đã nói, tôi chỉ khuyên các bạn xem càng nhiều càng tốt, tùy vào thời gian mà bạn có dành cho nó. Ít nhất là cho đến khi bạn phần nào hài lòng với chiến thuật của mình rồi.

  Tôi thường pause trận đấu giữa chừng để có thêm thời gian đánh giá vị trí các cầu thủ trên sân cũng như tìm ra những điểm yếu có thể có. Nếu có điều gì đó quan trọng hoặc lạ lùng xảy ra thì tôi sẽ tua lại trận đấu đến điểm cuối cùng trước đó để xem lại điều gì đã xảy ra. Đúng vậy, điều này thực sự tốn thời gian nhưng nếu nó có thể giúp bạn cải thiện chiến thuật của mình thì bạn sẽ có thể tiết kiệm được kha khá thời gian trong tương lai.

  Chức năng Tactics creator và các thanh slider
  Đây là một vấn đề khá phức tạp để có thể bao phủ hết trong bài viết và nếu bạn không hiểu hết ý nghĩa các thanh slider thì đừng nên hiểu. Hãy dùng chức năng (TC) và lên mạng tìm những bài hướng dẫn có thể có ích cho bạn để dùng chức năng này.

  Hãy biết là toàn bộ hệ thống của bạn ban đầu sẽ được xây dựng với lối tư duy của người khác. Có thể nó sẽ không phù hợp với cách suy nghĩ của bạn nhưng đây là cách mà các hệ thống chiến thuật được thiết lập. Bất đồng quan điểm với điều này chẳng thay đổi được gì cả.

  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa bài viết gần nhất bởi sunliang : 23-10-2013 vào lúc 10:50 AM Lý do: add link topic gốc

 2. #2
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Từ: [Tactics] Phân tích chiến thuật và tìm ra vấn đề của bạn

  Bước vào trận đấu
  Giới thiệu dài dòng thế là đủ rồi. Tôi chọn thi đấu với Anderlecht để phân tích vì sức mạnh của họ được đánh giá ngang tầm với Feralpi Salò của tôi, dù vậy tôi vẫn tin là chúng tôi có thể đánh bại họ. Tôi còn biết rằng họ sẽ không ra sân với sơ đồ 4-4-2 nên như thêm phần thú vị, họ ngẫu nhiên lại ra sân với đội hình như sau:


  Trước khi bước vào trận đấu, tôi thường đem đặt đội hình hai đội một trên một dưới như trên báo thường thấy để đánh giá các lợi thế mà tôi có thể có được.

  Họ có hai tiền đạo để tấn công. Với ba cầu thủ chơi ở trung tâm hàng thủ, chúng tôi có hai cầu thủ để theo kèm tiền đạo của họ và một cầu thủ khác để bọc lót, thật hoàn hảo.

  Ở hàng tiền vệ, chúng tôi có bốn cầu thủ giăng ngang đối đầu với ba cầu thủ của họ. Tôi không nghĩ là họ sẽ có nhiều lợi thế ở đây, vì thậm chí đến cả AMC của chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ hàng tiền vệ, nhưng có lẽ rõ ràng nhất là việc hai tiền vệ trung tâm hai bên của Anderlecht sẽ bị kéo ra cánh vì còn phải theo kèm hai cầu thủ chạy cánh của ta khi họ có khoảng trống.

  Và cuối cùng là hàng hậu vệ năm người của họ dường như chẳng phải đối đầu với cái gì cả, vì cơ bản là chúng tôi không có một tiền đạo nào cả. Tuy vậy thì bộ ba AML-AMC-AMR của tôi sẽ phải tìm cách vượt qua hàng thủ năm người của họ mà tôi nghĩ sẽ là khá có vấn đề, nhất là khi các hậu vệ của đối thủ chơi thật sát nhau và sẽ thừa sức bao vây các cầu thủ tấn công của ta.

  LƯU Ý – Tất cá các video dưới đây đều được quay ở độ phân giải 1080p nên hãy cố gắng xem ở độ phân giải càng cao càng tốt để nhìn nhận được rõ ràng hơn vấn đề mà tôi đưa ra

  Từ những phút đầu tiên, tôi đã thấy được một số điều khá lạc quan:


  Ngay sau khi trận đấu vừa bắt đầu, libero của chúng tôi có được khoảng trống khá thoáng. Hai tiền đạo của đối thủ di chuyển về phía hai trung vệ của chúng ta trong khi tiền vệ trung tâm của Anderlecht lui về quá sâu trước khi tiến lên để áp sát libero của ta.

  Và hàng hậu vệ của Anderlecht cũng chơi khá thấp. Cùng với việc họ không chơi áp sát nhiều, pressing ít có thể cho ta biết rằng họ sẽ không gây nhiều phiền toái cho các cầu thủ tấn công của ta. Nó còn cho ta biết một điều nữa – với các tuyến mà họ xây dựng một cách như vậy, hàng thủ thấp sẽ tạo ra rất nhiều khoảng trống giữa hàng thủ và hàng tiền vệ, cũng như giữa hàng tiền vệ với hàng công của họ. Rất đáng lưu ý.

  Cuối cùng, ở khoảng giây 0:16-0:18, bạn sẽ để ý một tình huống hai ăn một rõ ràng mà chúng ta có được ở ngoài cánh. Tiền vệ trung tâm lệch trái của Anderlecht không hề ra biên để hỗ trợ hẫu vệ cánh trái của họ, giúp cho MR của ta có rất nhiều khoảng trống khi Tretyak, AMR của ta bó vào trung lộ. Theo sau tình huống này ở giây 0:35 khi mà Yildiz, libero của chúng ta vẫn đang ở trên phần sân của đối phương, di chuyển sang trái và bơm bóng cho Orlando – ML của chúng ta có khoảng trống ở bên cánh trái và có đủ thời gian xử lí để tung ra một pha lật cánh.

  Có một điều mà tôi vừa phát hiện mà chưa để ý lúc chơi trận đấu này là – dừng trận đấu lại ở giây 0:38. Tôi không thích cái khoảng trống ở trước vòng cấm của đối phương. Tôi luôn muốn có các cầu thủ chơi ngay sát vòng cấm của đối thủ để thu hồi bóng sau khi các cầu thủ của đối phương phá bóng ra – đặc biệt là khi mà chúng tôi có thể sẽ phải tấn công bằng các cú tạt từ hai cánh rất nhiều trong trận đấu này.


  Ở phút thứ 3, ta có hình ảnh này

  Đầu tiên về hàng thủ. Tôi khá hài lòng ở đây vì những tính toán của tôi từ đầu trận đã đúng. Chúng ta có ba cầu thủ phòng ngự ăn hai cầu thủ tấn công của đối phương giúp các cầu thủ phòng ngự của ta không bị quá tải.

  Tuy nhiên, quan sát lên cao hơn ta có một khoảng trống rất lớn mà tạm thời chúng ta chưa tận dụng được. Bạn có thể thấy được Anderlecht chơi thấp thế nào với các hậu vệ cánh của họ chơi gần như ngang hàng với các trung vệ để tạo thành năm cầu thủ giăng ngang ở hàng thủ kể cả khi bóng đang lăn ở phần sân của chúng ta. Hàng tiền vệ của họ chơi giăng ngang và gần nhau và gần như không hề hỗ trợ phòng ngự.

  Chúng ta có thể có được tình huống hai ăn một ở cánh trái nhưng sẽ cần một đường chuyền dài mới đến được vị trí này. Nếu thay vào đó chúng ta cho AMC của chúng ta di chuyển lên phần khoảng trống được đánh dấu trong hình, anh ấy sẽ có nhiều khoảng trống để xử lí bóng cũng như đưa bóng ra biên bằng một đường chuyền chuẩn xác như kế hoạch. Vấn đề chính là bằng cách nào? Tôi đã quyết định không thay đổi gì và tiếp tục theo dõi các tình huống tương tự – liệu đây có phải chỉ là một tình huống ngẫu nhiên chỉ xảy ra một lần hay đây là tình huống đòi hỏi chúng ta phải thay đổi để tận dụng?

  Dù sao tôi vẫn thực hiện một sự thay đổi bằng chức năng 'shout'. Với khoảng trống ở ngay trước hàng thủ của đối phương, tôi không muốn các cầu thủ của mình tung ra những cú sút xa theo bản năng đơn giản chỉ vì họ có chút khoảng trống ở độ xa khoảng 23 mét cách cầu môn đối thủ. Vì vậy nên tôi chỉ dẫn các cầu thủ đưa bóng vào vòng cấm (“works ball into box”) trong chức năng 'shout' để giảm thiểu số lượng cú sút xa của họ.

  Tiếp theo, tôi chỉ đạo các cầu thủ dâng cao hơn (“pushes higher up”) trong chức năng shout. Đây là điều mà tôi gần như luôn luôn làm khi tôi muốn giảm thiểu khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ của tôi thay vì sử dụng một tiền vệ trụ. Nó còn giúp cho libero của chúng ta dâng cao hơn và có nhiều khả năng hỗ trợ hàng tiền vệ hơn. Thực sự nên làm như vậy.


  Một video ngắn nhưng đây là lí do thuyết phục tôi giữ nguyên AMC của tôi với role Attacking Midfielder(Attacking) cho thời gian hiện tại. Pha phát bóng chết lên của thủ môn Anderlecht hướng ngay về trung tâm sân và Gramaccia, AMC của ta, có vị trí thuận để nhận bóng sau pha tranh chấp bóng bổng như trong video trên. Tuy nhiên, anh ấy còn di chuyển vào vòng cấm của đối phương để đón đường lật cánh của đồng đội nữa. Với việc không có tiền đạo, đây chính xác là những gì tôi trông chờ ở AMC của mình nên chắc chắn tôi sẽ không thay đổi gì ở thời điểm này rồi.


  Và những điều này đã được trả giá xứng đáng khi Gramaccia thực hiện một pha dứt điểm đơn giản đế đưa chúng ta lên dẫn trước một bàn. Một tình huống phòng ngự thực sự tồi tệ của đội bạn, đặc biệt là khi đến tận bốn hậu vệ của Anderlecht bị hút theo Holub và như bạn đã thấy đấy.

  Một lần nữa, sau khi đã thấy tình huống này một lần nữa, Tôi thực sự không thích cái khoảng trống to lớn trước vòng cấm của đối thủ – đặc biệt là khi Anderlecht có tới ba cầu thủ luôn sẵn sàng thực hiện một tình huống phản công nhanh. Tôi nghĩ đây thực sự là một điều gì đó phải được cải tiến trước trận đấu tiếp theo của mình.


 3. #3
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Từ: [Tactics] Phân tích chiến thuật và tìm ra vấn đề của bạn

  Một trong những điều tôi thích nhất ở FM là nó có một hệ thống áp sát rất tốt và video này thể hiện điều đó rất rõ ràng.


  Mặc dù không có một tiền đạo nào cả, với việc các cầu thủ của tôi chơi áp sát thật nhiều và chơi rất cần mẫn cho phép chúng tôi tạo áp lực lớn lên hàng thủ của đối phương. Trong trường hợp này bóng được chuyền về cho một trong những trung vệ của đối phương và rồi AMC của chúng tôi cướp được bóng trước khi Tretyak nhận bóng, anh đi bóng chẳng kém gì Messi trước khi ghi bàn thắng đẹp mắt.

  Thêm nữa, Tretyak đã luôn bó vào trung lộ từ vị trí cánh phải của mình với chân trái của anh ấy. Có vẻ như hàng thủ của Anderlecht đã cố đẩy anh ẩy ra ngoài biên mà tôi tin là họ dùng chức năng opposition instruction. Một kế hoạch không tồi nhưng thật may khi Tretyak thuận cả hai chân nên anh ấy vẫn có thể dứt điểm nếu có cơ hội. Đó là một trong những lợi thế của các Inside Forward mà thuận cả hai chân.

  Tóm lại dù có bị đẩy ra biên hay không anh ấy vẫn sẽ thi đấu tốt.

  Tiếp theo ta sẽ đánh giá vị trí libero:


  Ở đây bạn có thể thấy được lợi thế lớn lao của việc để libero làm nhạc trưởng. Đầu tiên, anh ấy luôn sẵn sàng nhận bất kì đường chuyền nào. Nếu ở bất kì thời điểm nào mà các tiền vệ trung tâm của ta gặp khó khăn, họ đều có thể chuyền về an toàn cho libero, người luôn thoải mái nhận bóng với khoảng trống của anh – và đó chính là điều xảy ra ở giây 0:21 khi mà DLP của ta bị đối thủ áp sát khá khó chịu.

  Libero sau đó liền đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự với sự đa dạng mà anh có trong các đường chuyền cộng với khả năng bao quát sân đã giúp anh có một đường chuyền thông minh cho MR của ta, cầu thủ làm đúng nhiệm vụ mà tôi muốn anh ấy làm – chơi ngoài biên để làm giãn đội hinh đối phương.

  Rất là tốt đúng không nào?

  Ổn đấy chứ. Hãy xem lại video một lần nữa và ngay lập tức sau khi libero của tôi là Yildiz có được bóng, hãy chú ý đến AMC của tôi.

  Ở giây 0:22 anh ấy ở ngay trong hàng phòng ngự của đối phương và vì vậy bị kèm khá là chặt. Anh ở đó khoảng năm giây tiếp và chỉ thực sự tìm được khoảng trống khá tốt sau khi libero đưa bóng ra biên. Và sau đó, trong suốt thời gian Yildiz cầm bóng, giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đối phương luôn có một khoảng trống khoảng 18 mét. AMC của ta thực sự có thể tận dụng điều này.

  Vì vậy, tôi quyết định đưa ra một sự thay đổi – chuyển role của AMC thành Advanced Playmaker(Support) từ Attacking Midfielder(Attacking). Anh ấy vẫn có khả năng chọc khe nhưng giờ lại có thể lùi sâu hơn để tận dụng khoảng trống nếu trên.

  Nhưng còn vấn đề phòng ngự thì sao?


  Ở đây bạn có thể thấy lí do mà tại sao hiện tại tôi rất hài lòng với cách hệ thống phòng ngự hoạt động.

  Ở đầu video, Anderlecht có một đường chuyền dài cho tiền đạo lệch phải của họ, người quyết định có một pha đi bóng bên cánh. Với role “stopper” của mình (tăng mức độ áp sát..), Okoye (DLC của tôi) có quyền bỏ vị trí để áp sát và gây áp lực trực tiếp lên anh ấy. Hàng tiền vệ của chúng ta nhờ vậy mà có thời gian về hỗ trợ phòng ngự khi chúng ta có lợi thế hai ăn một ở khu vực tiền vệ này, thêm với một libero bọc lót cho trung vệ còn lại của ta, người đang kèm tiền đạo còn lại của đối phương.

  Khi bóng được đưa vào trong, các tiền vệ của ta áp sát rất mạnh – ép đối phương phải chuyền về ở giây 0:14, có một pha chuồi bóng thành công ở giây 0:19, theo sát cầu thủ cầm bóng của đối phương ở giây 0:22, ép họ phải chuyền về và ở giây 0:25 đã tình cờ gây chấn thương cho một cầu thủ của đối thủ. Mọi thứ diễn ra khá tốt. Đặc biệt là với việc làm cho cầu thủ đối phương chấn thương, điều quan trọng nhất.

  Dù sao thì vẫn còn một vấn đề đáng lưu ý trong video này. Xem video này lại một lần nữa nhưng thay vì quan sát bóng, hãy quan sát hậu vệ trái của Anderlecht – đặc biệt là từ giây 0:14 trở về sau.

  Phải đến tận giây thứ 29 anh ấy mới bị kèm thực sự.

  Nếu Anderlecht có thêm thời gian và một cầu thủ có thể xử lí tốt, thì hậu vệ trái của họ sẽ có thêm rất nhiều thời gian và khoảng trống hơn tôi mong muốn nhiều. Có hai lí do chính dẫn đến việc này – với hệ thống kèm người khu vực mà tôi áp dụng, MR của tôi bọc lót cho các tiền vệ phía trên. Trong lúc đó ẢMR với tâm lí tấn công cao và chỉ số đồng đội không đủ cao đã quyết định không về hỗ trợ phòng thủ mà ở trên cao chờ cơ hội phản công nhanh.

  Điều này có thể có lợi cho ta. Chúng ta hoặc có thể tự tin với khả năng gây áp lực của hàng tiền vệ của chúng ta để ngăn ngừa những đường chuyền vượt tuyến của đối thủ; hoặc tự tin với tốc độ của các hậu vệ rằng họ có thể nhanh chóng di chuyển đi thu hồi bóng. Dù sao đi nữa, ta vẫn luôn sẵn sàng chống trả các pha phản công nhanh của đối thủ.

  Nếu chúng ta không hài lòng, đã đến lúc để thay đổi. Chính vào thời điểm mà đối thủ chuyển sang sơ đồ 4-4-2


  Những ấn tượng đầu tiên cho tôi thấy không có gì phải lo cả. Như bạn đã thấy cách hai đội dàn hàng từ pha phát bóng lên của thủ môn, chúng ta vẫn có tình huống ba ăn hai ở hàng thủ trong khi chúng ta đang kèm người một một và ở hàng tiền vệ thì AMC vẫn có một vị trí rất thoáng giữa hàng hậu vệ và tiền vệ của đối phương.

  Tuy vậy, hãy xem video này:


  Hãy quan sát AML của chúng ta và xem anh ấy làm gì ở giây 0:11.

  Trước đây, với chỉ một cầu thủ ngoài cánh của đối thủ, cách kèm người khu vực cũng như lối chơi áp sát đều hoạt động tốt. Việc AML của ta bó vào trung lộ không làm ảnh hưởng công việc phòng ngự vì chúng ta vẫn còn ML ở dưới kèm một một đối thủ.

  Tuy vậy, bây giờ anh ấy lại bó vào trong để áp sát trung vệ của đối phương, để lại một tình huống hai ăn một ở cánh trái của chúng ta. Với việc chỉ còn lại một mình ML, anh lại còn liên tục dâng cao cũng như áp sát đối phương thì MR của đối phương sẽ có rất nhiều khoảng trống. Chỉ cần một đường chuyền chuẩn xác của hậu vệ phải của đối phương thôi cũng đủ cho ta ăn hành. Chúng ta may mắn thoát chết ở tình huống này nhưng không thể cứ để thế mãi được.

  Đã đến lúc đưa ra thay đổi, tôi chỉ đạo kèm người cho các cầu thủ chơi cánh của chúng ta thành một kèm một: MR và ML của ta kèm ML và MR của họ và AMR và AML của ta kèm LB và RB của họ. Liệu điều này có hiệu quả không?


  Tôi nghĩ nó đã để lại hiệu quả tốt khi ta lấy lại được bóng ở đây. MR của ta (Aztori) nhanh chóng gây áp lực lên ML của họ khi anh ấy nhận bóng sâu dưới sân. Anh ấy không còn đường di chuyển và không thể chuyền đơn giản được (để ý rằng AMR của ta tang tốc để kèm DL của họ ở 0:10). Anderlecht vì vậy mà buộc phải chơi một pha bóng dài, đó là một đường cắt bóng đơn giản cho libero của ta và ta đã sẵn sàng tấn công một lần nữa.

  Hãy chú ý tác dụng của việc để AMC chơi thấp, với role Adavanced Playmaker(Support) của mình, anh ấy đã tìm được khoảng trống ở giây 0:19 và một lần nữa ở giây 0:26 khi mà anh ấy có một chuyển bóng rất tuyệt cho MR của ta trong tình huống tham gia tấn công. Tôi không thể hiểu đượctại sao Tretyak lại tạch ở tình huống này được nhưng dù sao đây cũng là một tình huống đáng khen cho quân ta.

  Đó chính là trận đấu, chúng ta đã làm tốt chứ?


  Tôi tạm hài lòng với trận đấu này.

  Thực ra mà nói Anderlecht không thực sự tấn công nhiều mà chỉ chăm chăm phòng ngự. Sẽ là thú vị hơn nếu chúng ta đối đầu với một đội thi đấu tấn công hơn.

  Qua trận đấu này dù sao tôi vẫn phát hiện ra một số vấn đề với chiến thuật này:

  AMC của ta có vẻ chơi hơi cao quá. Anh ấy có vẻ sẽ chơi hiệu quả hơn nếu chơi thấp hơn vào khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của đối phương, khi mà đối thủ không dùng tiền vệ trụ.

  Khi đối phương sử dụng hai cầu thủ ở cánh, sẽ là khôn ngoan nếu ta chỉ đạo các cầu thủ chạy cánh của ta kèm một một thật chặt để các Inside Forward của chúng ta không bó vào trong khi không có bóng, rất nguy hiểm nếu đối thủ tấn công cánh.

  Cần xem xét thêm các tình huống cố định, không ai chấn giữ khu vực tầm 23-27 mét trước vòng cấm cả. Các tình huống phá bóng của hàng thủ dễ dàng bị thu hồi bởi các cầu thủ đối phương.

  Như trên nhưng từ các cú tạt bóng.

  Nhưng chúng ta vẫn chưa kết thúc ở đây.


 4. #4
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Từ: [Tactics] Phân tích chiến thuật và tìm ra vấn đề của bạn

  Sử dụng chức năng analysis và stats
  Đây là những chức năng tôi thường xuyên sử dụng và tôi mong là nó có thể chi tiết hơn nữa, nó sẽ rất có ích trong việc tìm kiếm những vấn đề trong chiến thuật của tôi. Một số thứ mà tôi thường xem là:


  Vị trí trung bình của đội là thứ gần như bắt buộc phải xem.

  Ở đây bạn có thể thấy khuôn mẫu cơ bản của chiến thuật của mình xem liệu nó đã tốt hay chưa.

  DLP ở vị trí MLC chơi sâu hơn tiền vệ trung tâm còn lại để hỗ trợ hàng phòng ngự trong khi các inside forward bó vào trong nhiều hơn so với MR và ML giúp chúng ta có thể tấn công cánh hiệu quả.

  Chúng ta còn có vẻ đã nắm bắt sân đấu khá tốt khi các khu vực được đổ bóng đỏ khá là rộng và được thiết lập đồng đều ở cả hai phần sân. Thường thì bạn chỉ tập trung đánh giá hàng tiền vệ trong một đội hình chơi gần nhau nhưng tôi luôn muốn đánh giá cả sân đấu – đặc biệt là khi thi đấu với các đội có xu hướng phòng ngự.

  Còn một điều phải chú ý nữa là thủ môn của ta chơi rất sâu trong vòng cấm trong khi hàng hậu vệ lại chơi rất cao, để lại một khoảng trống lớn ở đây. Lí do mà tôi không sử dụng một Sweeper Goalkeeper là vì thủ môn của tôi chậm chạp khủng khiếp. Nhưng dù sao tấm ảnh trên cho thấy điều này không hẳn là bất khả thi và tôi sẽ xem xét điều này trong tương lai.

  Một điều bất ngờ là vị trí các pha chuồi bóng của cả hai đội.

  Các pha chuồi bóng của ta được thể hiện ở bên trái và của đối phương là ở bên phải.


  Điều rõ ràng nhất mà ta nhận thấy rằng các pha chuồi bóng của ta được thực hiện ở rất rất cao trên sân chứng tỏ lối chơi dâng cao và áp sát đối thủ của ta đang hoạt động rất tốt và với số lượng các chấm xanh nhiều hơn hẳn đỏ có thể thấy độ chuẩn xác của các pha chuồi bóng là rất ổn.

  Mặt khác, Anderlecht, hiếm khi chuồi bóng ở ngoài phần sân của họ một lần nữa cho ta thấy rõ lối chơi thấp và chủ động phòng ngự của họ.

  Phần cuối cùng mà tôi thường xem là trang stats của các cầu thủ ta.


  Tôi liền tìm các điểm bất thường, một số được tôi thể hiện đánh dấu ở trên.

  Các pha lật cánh đang là một vấn đề được bàn luận phổ biến và tôi vừa đọc một bài viết ở FourFourTwo rằng các cầu thủ chạy cánh không còn hiệu quả với những pha tạt cánh nữa bởi vì tỉ lệ tạt bóng thành công thường chỉ đạt được 20%

  Đối với tôi, một đường tạt thành công là rất nguy hiểm và luôn tạo ra những tình huống ngon ăn nên tôi nghĩ tỉ lệ 1 trên 5 là chấp nhận được – miễn là bạn tạt đủ nhiều để thành công với công thức trên. Trong trường hợp này, hai MR và ML của ta đã tạt tổng cộng 36 lần với chỉ 7 lần tạt bóng thành công.

  Vậy là nó còn thấp hơn tỉ lệ 20% một chút. Tuy nhiên, chúng ta ghi 4 bàn. Một bàn được kiến tạo trực tiếp từ các đường tạt. Một bàn khác là từ một tình huống lộn xộn sau một đường tạt bóng không thành công. Tóm lại là tôi vẫn thích tạt cánh.

  Tuy là vậy, đây vẫn là cái gì đó đáng chú ý đến. Có lẽ chỉnh mức tạt cánh của MR và ML xuống “sometimes” có thể sẽ giúp hai cầu thủ này tạt cẩn thận hơn cũng như giúp chúng ta giữ quền kiểm soát bóng nhiều hơn. Có lẽ thế.

  Dù sao đi nữa, một điều đáng lưu ý nữa là. AMR của chúng ta mới chỉ thành công 1 trên 5 pha tranh chấp bóng bổng. Liệu đây có phải là lí do cho tỉ lệ tạt bóng thành công thấp? Liệu ta có nên thay anh ấy bằng một cầu thủ khổng lồ cao 1m98 như De Angelis, cầu thủ mà thành công cả 7 lần anh tranh chấp bóng bổng? Có thể, nhưng dù Tretyak đánh đầu hụt 4 lần đi nữa thì anh ấy vẫn là cây săn bàn số một của đội…

  Kết luận
  Tóm lại trước khi bạn thấy nản vì bài viết rất dài này, tôi hi vọng rằng mình đã giúp bạn có được điều gì đó về cách phân tích chiến thuật của mình trong một trận đấu, vài điều tôi luôn chú tâm đến và những lí do dẫn đến những thay đổi nhất định.

  Như tôi đã nói ở đầu bài, đây không phải là cách tốt nhất hay là ví dụ điển hình để mọi người tuân theo hay gì cả – đây chỉ là một ví dụ để cho bạn thấy một quá trình, một phương pháp bạn có thể sử dụng để hoàn thiện chiến thuật cũng như các trận đấu của mình.

  Tôi hi vọng rằng, ít nhất thì bạn cũng cảm thấy rằng bài viết này thú vị.

  Cuối cùng, cảm ơn các bạn vì đã theo dõi hết bài viết này.

  P/S: Mọi người comment mạnh để động viên mình dịch bài nào bài này dài kinh quá :okay: chưa kể bài viết rất hay và đáng đọc nữa


Qui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •