Share game FM24 (PC)

Hiển thị kết quả từ 1 tói 4 trong tổng số 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  29 Aug 2006
  Đến từ
  www.fm-vn.com
  Số bài viết
  6,093

  Tổng Quan Tài chính - FM13

  Mời mọi người qua topic gốc thảo luận: CLick vào đây

  Sunliang


  Nơi đây sẽ là topic để mọi người thảo luận về cách giữ cho CLB mình dẫn dắt có được sự tài chính ổn định.  Sau đây là 1 vài tips bạn có thể tham khảo.

  1 - Chuyển nhượng cầu thủ
  Bên cạnh quỹ lương giành cho đội ngũ huấn luyện ( staffs ), vấn đề mua bán cầu thủ ảnh hưởng khá lớn đến tài chính của CLB. Nguyên tắc đơn giản đó là mua ít bán nhiều. Khi bạn quyết định mua 1 cầu thủ nào đó, hãy nghĩ đến cái giá mà bạn có thể thanh lý, hoặc bán đi sau này.

  • Mua những cầu thủ trẻ, thường dưới 25-27 tuổi. Khi bán lại những cầu thủ này, đa số bạn sẽ có lời.
  • Khi quyết định bán cầu thủ nào đó, đừng đưa xuống đội dự bị ( reserve ) sẽ làm giảm giá trị, mà hãy cho cầu thủ đó đá nhiều trận nhất có thể, hoặc nếu có thể, gởi cầu thủ đó đi clb theo hình thức mượn ( loans )
  • Khi mua cầu thủ, hãy cố gắng thương lượng hợp đồng. Nếu bạn kiêm luôn việc trả giá cầu thủ ( công việc thường thấy của Director of football ), hãy trả giá thấp nhất mức có thể. Thông thường bạn sẽ mua đc cầu thủ với giá thấp hơn giá mà CLB chủ quản đưa ra.
  • Khi mua cầu thủ, hãy cố gắng bỏ những điều khoản trong tương lai, vd 5-10% tiền giành cho CLB chủ quản nếu cầu thủ này được bán đi sau này.
  • Khi bán cầu thủ, hãy cố gắng làm ngược lại điều trên, tức là thêm các khoản tiền mà bạn có thể kiếm được trong tương lai từ cầu thủ này, dù họ sẽ không còn trong biên chế.
  2 - Thương lượng hợp đồng
  Giống như ở điều 1, bạn cần luôn luôn thương lượng hợp đồng với cầu thủ, và cả lẫn các staffs. Thông thường, bạn sẽ giảm được lương mà cầu thủ/ người đại diện yêu cầu. Trong trường hợp trong hợp đồng có điều khoản tăng lương 5-10%, hãy cố gắng gỡ bỏ những điều này bằng cách tăng số tiền mà bạn giành cho người đại diện và tiền lót tay cho cầu thủ ( loyaty bonus , agent fee ).  3- Các khoản khác
  • Đầu mùa giải, hãy cho đá các trận đấu giao hữu càng nhiều càng tốt. Nếu bạn dẫn dắt 1 clb lớn, đừng ngại tổ chức các trận đấu giao hữu, thậm chí là trên sân nhà mà phải trả phí cho clb khác. Ngược lại, nếu clb của bạn chưa có sức hút, hãy xin đá giao hữu tại sân khách với clb lớn hơn.
  • Cố gắng tìm các clb liên kết ( feeder club ) ở khu vực châu Á và Bắc Mĩ. Bạn có thể sẽ mất nhiều khoản phí hơn với việc liên kết này hằng năm, tuy nhiên bạn sẽ thu lại nhiều hơn từ việc quảng bá hình ảnh, buôn bán...


  4- Cầu thủ trẻ
  • Hằng năm cố gắng tìm, mua ít nhất 2 cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi với giá trị chuyển nhượng tối đa vào khoảng 5 triệu bảng. 2 cầu thủ này khả năng sẽ đem lại ít nhất 8 triệu trong vòng 6 năm sau
  • Với 1 cầu thủ đã ở clb từ 6-8 năm, trừ phi bạn biến anh ta thành 1 biểu tượng của clb, hoặc cầu thủ này đã gần đạt ngưỡng phát triển tối đa mà lại có 1 lời đề nghị quá tốt từ clb bán, hãy bán


  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa bài viết gần nhất bởi sunliang : 23-10-2013 vào lúc 10:28 AM Lý do: add link topic gốc

 2. #2
  Ngày tham gia
  29 Aug 2006
  Đến từ
  www.fm-vn.com
  Số bài viết
  6,093

  Từ: Thảo luận vấn đề tài chính trong FM13

  Income
  Đầu tiên, hãy nhìn lại mùa trước, và từ đó đặt ra mục tiêu cho mùa này.

  3 mục TV revenue, Players soldPrize money là những thứ bạn có thể làm thay đổi được. Các chỉ số còn lại thì tuỳ vào clb của bạn, tuỳ thuộc vào dnah tiếng... tóm lại là bạn không can thiệp được, trừ mục Merchandising là khoản thu từ các feeder club đã nói ở #1.

  TV Revenue : Bản quyền truyền hình, vị trí thứ hạng càng cao, bạn càng có nhiều tiền từ khoản này, kèm theo đó là ở đấu trường Champion Leagues. Thông thường sẽ là 15-20 triệu bảng bạn sẽ kiếm được từ Champion Leagues hằng năm, và tuỳ thuộc bạn dừng ở lúc nào . Như vậy khoản thu này đến từ thành tích trên sân cỏ.

  Player Sold : buôn bán cầu thủ. Ở post #1 đã nói tới. Bạn nên lưu ý thêm
  Đầu tư vô cơ sở hạ tầng luyện tập ( youth and training facilities ). Càng tối tân bao nhiêu, các cầu thủ sẽ phát triển nhanh hơn, bán sẽ được giá hơn.
  Tống khứ những cầu thủ không cần thiết, bằng cách cho lên transfer list, cho đi mượn, hoặc nếu quá xui xẻo không ai hỏi mua mượn thì sa thải ( release ). Đừng ngại làm việc này, nó sẽ cắt giảm chi phí rất nhiều.
  Khi cho mượn cầu thủ, nếu được hãy kèm theo phí hỏi mượn.

  Prize Money : tiền thưởng từ giải đấu. Việc chỉ được tham gia 16 đội của CL sẽ được thưởng khoảng 4-5 triệu bảng từ giải đấu. Càng đi sâu càng được nhiều.  Expenditure
  Các dòng trong khung là những cái mà chúng ta có thể quản lý được


  Quỹ lương sẽ là vấn đề đau đầu. 1 tips nhỏ là bạn có thể kí hợp đồng với nhiều cầu thủ là key players nhưng mức lương không nhất thiết phải tương xứng. Nếu cầu thủ nào đó trong đội nhận lương cao mà đóng góp không tương xứng, đừng ngần ngại mà tống khứ đi. Bán đi 1 cầu thủ nhận lương 100k bảng mỗi tuần là bạn tiết kiếm được khoảng 5 triệu bảng hằng năm, hãy nhớ điều này.

  Việc thưởng cho các cầu thủ ở các giải đấu cũng là 1 vấn đề nên xem xét. Ở giải đấu quốc nội và CL, nên chọn Medium, những ở các giải đấu cúp, nên chọn High. Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 4-5 triệu bảng cho việc này.

  Lấy vd cho việc bán đi 1 cầu thủ trong đội hình đang nhận lương 100k/w và việc thưởng Medium ở giải đấu, làm 1 phép tính nhỏ chúng ta đã tiết kiệm được ít nhất : 5 + 4 = 9 triệu bảng hằng năm. 1 con số sẽ làm bạn bất ngờ nhỉ .


 3. #3
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Thận trọng trong tài chính

  THẬN TRỌNG TRONG TÀI CHÍNH


  Quản lý tài chính và thận trọng trong chi tiêu đang trở thành một vấn đề nóng bóng của nền bóng đá ngày nay với luật cân bằng tài chính của Platin, nó nhằm kiểm soát những vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của môn thể thao. Những giá trị đích thực của luật này cũng như những khả năng thành công của nó trong tương lai là một chủ đề cho một diễn đàn khác cũng như những người chuyên môn hơn tôi; nhưng có một điều không phải bàn cãi là sự xuất hiện của nó được thúc đẩy bởi mong muốn có được sự trách nhiệm trong vấn đề tài chính và kinh doanh của một môn thể thao mà nhiều khi, có vẻ đã bỏ qua những giới hạn nhất định chỉ để hài lòng những cái tôi của các ông chủ, bỏ qua sự phật lòng của những người hâm mộ không được cung cấp thông tin đầy đủ cũng như sự săn tin thiếu trách nhiệm của giới truyền thông.

  Trong khi tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng FM chỉ là một trò chơi mà thôi và, đôi khi sẽ là rất thú vị nếu bạn vung càng nhiều tiền các tốt, thế nhưng thực hiện một chính sách thận trọng trong tài chính mà có thể giúp thu hồi lợi nhuận thường xuyên là một cái gì đó gần như là ám ảnh tôi. Nó có thể là do dòng máu Scotland của tôi, hay sự ngưỡng mộ của tôi với Arsenal hoặc cũng có thể chỉ là do tôi giỏi ở lĩnh vực này, khó mà biết được nhưng mà tôi thực sự rất hài lòng khi có thể tạo ra một đội hình kì diệu trong khi chi tiêu số tiền ít hơn các đối thủ của mình. Và sau đây là một trong những lời khuyên của tôi về vấn đề này.

  Đây là phần một của bài viết – hóa ra là tôi có nhiều thứ để nói hơn là tôi tưởng!!

  Điều đầu tiên, nếu bạn thực sự thích nghiên cứu vấn đề tài chính của các đội bóng ở ngoài đời thì tôi không thể nào không khuyên bạn đọc The Swiss Ramble, nó được đầu tư nghiên cứu rất nhiều cũng như viết rấy hay và nó đã giúp tôi mở mang tầm mắt rất nhiều trong năm qua.

  Trở về với FM. Điều đầu tiên cần chú ý là hệ thống tài chính trong game khá là rõ ràng. Trong mục Boardroom trong màn hình câu lạc bộ của bạn, có một phần liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính của câu lạc bộ của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về số dư trong tài khoản của bạn, mức phi chuyển nhượng cho phép của bạn, lợi nhuận/thua lỗ mà bạn đã tạo ra, tiền bạn kiếm được là từ đâu và nó đã đi về đâu với những bản chi tiết mức tiêu chuẩn của các nhân viên của bạn. Nếu bạn biết dùng đúng cách, màn hình này có thể cung cấp cho bạn những thông tin vô giá rằng bạn đang làm tốt ở đâu, bạn có thể cải thiện như thế nào và nếu có thua lỗ thì phải làm sao để khắc phục. Chúng ta sẽ xem đi xem lại màn hình này xuyên suốt bài viết nên tôi nghĩ phân chia các lời khuyên của tôi thành các mục sẽ giúp cho bạn theo dõi bài viết tốt hơn, bắt đầu với…

  Mức lương cơ bản
  Có một luật cơ bản là nếu tổng các khoản lương của bạn mà vượt quá thu nhập của bạn từ việc bán vé thì bạn sẽ làm ăn thua lỗ, trong khi nếu mức lương của bạn nằm trong khoảng số tiền bạn thu được từ việc bán vé thì bạn đang làm khá tốt trong việc hoàn vốn. Khi mà trò chơi tính được mức lương mà ban quản trị cho phép bạn trả thì nó sẽ dự đoán cho bạn mức tiền bán vé thu được cũng như tiền bản quyền tv và tiền thưởng bạn sẽ nhận được nếu bạn đạt được chỉ tiêu của ban quan trị trong những giải đấu bạn tham gia. Cái này đặc biệt dễ thấy khi bạn được tham dự Champions League khi bạn sẽ nhận được hơn 6 triệu bảng khi bạn đến được vòng bảng, nó có thể tương đương với hơn 100 nghìn bảng một tuần. Phụ thuộc vào giải đấu quốc gia mà bạn đang tham gia mà bạn sẽ nhận được mức tiền bản quyền truyền hình khác nhau, nhưng thường sẽ là rất rất nhiều vào đầu và cuối mùa giải. Rất nhiều người chơi chỉ hi vọng vào số tiền khổng lồ vào cuối mùa này có thể giúp họ hoàn vốn số tiền họ mất mát mỗi tháng.

  Khi mức lương này đã được tính cho bạn, nó không chỉ đưa ra tổng mức lương cho phép cho cả đội hình của bạn mà còn đưa ra các giới hạn lương mà bạn được phép trả cho mỗi loại hợp đồng:


  Cột cho phép (“Allowed”) cho phép bạn xem giới hạn mà ban quản trị đã đặt cho mỗi loại hợp đồng và những cột còn lại cho bạn thấy các mức lương hiện tại mà bạn đang trả. Một phần quan trọng đối với tôi là các con số trong dấu ngoặc sau độ quan trọng trong đội của các cầu thủ, ví dụ: Key Player (1), First Team (8). Điều này có vẻ vô ích nhưng thực ra không phải vậy, thể hiện rằng đội hình của bạn có bị "phồng ra ở đỉnh" không. Liệu câu lạc bộ của bạn có thể có 15 cầu thủ quan trọng trong khi chỉ có 9 cầu thủ của đội chính không? Rõ ràng là không. Sẽ là đáng để chú ý những điều này, nhất là khi bạn đang muốn mua thêm cầu thủ, cũng như xem xét bán đi một vài cầu thủ trước khi mua những cầu thủ mới.

  Cột trung bình (“average”) có thể có ích khi cân nhắc mua cầu thủ mới. Giả sử như bạn vừa đạt quyền tham dự Champions League và đang tìm những sự bổ sung chất lượng. Mức tiền trung bình mà một cầu thủ đội một nhận được hiện là 15 nghìn bảng tuần nhưng cầu thủ mới của bạn đòi những 50 nghìn. Chúng ta đều biết rằng cái gì một cầu thủ mong muốn, các cầu thủ khác cũng sẽ muốn. Liệu bạn có thể tằng cấu trúc lương của bạn lên trung bình 35 nghìn bảng một tuần không, không chỉ cho cầu thủ mới mà còn cho 6 hay 7 cầu thủ khác có thể sẽ sớm đòi hỏi mức lương tương tự? Điều này có thể gây rắc rối đặc biệt nếu bạn có những cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng. Hãy nhìn hình trên, tôi có một cầu thủ đội một với mức lương chỉ 2800 bảng một tuần, so với mức trung bình 17 nghìn thì là quá thấp. Anh ấy còn hạn hợp đồng hai năm và sau khi kiểm tra, anh ấy đang mong muốn một hợp đồng 12 nghìn bảng một tuần rồi, tương đương với việc tăng thêm một nửa triệu bảng một năm. Sử dụng màn hình lương cho các kế hoạch tương lai như vậy sẽ giúp bạn tránh được một kết quả thảm khốc trong tương lai.

  Mức lương cơ bản rõ ràng là số tiền lớn nhất khi bạn phải trả cho một cầu thủ nhưng đừng quên những mức tiền thưởng và các điều khoản hợp đồng cũng có thể đốt chết tiền của bạn nếu bạn không cẩn thận. Vì vậy…

  Các mức tiền thưởng và điều khoản hợp đồng
  Mỗi cầu thủ và người đại diện khát máu của họ sẽ đòi hỏi bạn một đống các loại tiền thưởng và điều khoản hợp đồng để đảm bảo họ có lợi nhất có thể. Từ “nhất” mà tôi dùng có nghĩa là họ sẵn sàng cắn từng đồng lẻ của bạn khi họ có thể. Ở đây có thể là tiền thưởng khi ra sân, tiền thưởng khi ghi bàn và mức lương tăng hàng năm hay tăng lương sau một số trận nhất định, phí trả khi họ bị bán cũng như những điều khoản giống của John Terry / Frank Lampard rằng họ phải là cầu thủ được trả lương cao nhất câu lạc bộ của bạn. Nếu bạn không cẩn thận với những điều khoản này thì bạn có thể mất rất nhiều tiền. Một số ví dụ:

  1. Chơi đội Greenock Morton, bạn mua được Craig Gunn từ Elgin với giá rẻ bèo. Anh ấy chỉ muốn 200 bảng một tuần và bạn hoàn toàn hài lòng. TUY NHIÊN, anh ấy còn muốn 200 bảng một trận cũng như 150 bảng cho một bàn thắng. Sau một mùa giải, mức lương cơ bản của anh ấy đốt 10,400 bảng của bạn nhưng anh ấy thậm chí còn chơi 32 trận và ghi 18 bàn – đốt thêm 9100 bảng nữa, gần như gấp đôi chi phí ban đầu. Sẽ là không đáng kể nếu các bàn thắng của anh ấy giúp bạn lên hạng; nhưng nếu không thì bạn đã có thể đáp ứng thêm một tiền đạo khác nữa rồi.

  2. Với tham vọng lên hạng với Leeds, bạn mua Jordan Rhodes.
  Anh ấy biết anh ấy là cầu thủ số một của bạn và đòi hỏi một hợp đồng 4 năm với mức lương 14 nghìn bảng tuần và điều khoản luôn là cầu thủ nhận lương cao nhất câu lạc bộ mà bạn đã đồng ý khi bạn tin rằng anh ấy sẽ giúp bạn thăng hạng. Bạn đã thực sự thăng hạng và cần những cầu thủ giỏi hơn cho giải ngoại hạng Premiership. Borja Valero đến với mức lương 35 nghìn bảng tuần và Ngài Rhodes cười thầm vì anh ấy cũng sẽ nhận được từng ấy. Bạn trụ hạng thành công và bắt đầu mua sắm để nhắm đến một vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng. Ông chủ của bạn đang thoải mái việc tiền nong trong khi bạn đang cần tìm một tiền đạo mới vì Rhodes không còn đủ tốt cho tham vọng của bạn nữa. Bạn mang về Yaya Sanogo với mức lương 65 nghìn bảng tuần. Jordan lại được cười hả hê khi anh vẫn kiếm được những 65 nghìn bảng tuần trong hai năm còn lại ở câu lạc bộ dù phải ngồi dự bị, vì không ai muốn mua anh ấy cả. Thay vì chỉ trả anh ấy 2 triệu 9 bảng trong 3 năm, giờ anh ấy còn nhận thêm tận 9 triệu 3 bảng tiền thưởng.


  Chú đang trả anh bao nhiêu tiền cơ?

  Tất cả ví dụ trên đều được đưa ra để khuyên bạn rằng hãy cẩn thận với những điều khoản mà bạn đưa ra cho các cầu thủ vì rất có thể bạn sẽ tự tay bóp *** trong tương lai.
  Điều này không có nghĩa là bạn không thể lợi dụng những điều khoản này. Một trong những thủ thuật ưa thích của tôi là dùng tiền thưởng mỗi khi ra sân để kí hợp đồng với mức lương thấp đi cho các cầu thủ đã già. Tôi thường dùng những cầu thủ này để huấn luyện các cầu thủ trẻ. Vì tôi không hề có ý định sử dụng họ, tôi hài lòng khi cho họ mức lương 500 bảng tuần với mức thưởng 5 nghìn bảng mỗi lần họ ra sân, thay vì 3 nghìn bảng mỗi tuần và 3 nghìn bảng mỗi khi họ ra sân như họ đòi hỏi. Nghe có vẻ giống lừa đảo thật đấy nhưng mà đấy là tiền của tôi và tôi chẳng thích mất nó tí nào!

  Những cầu thủ lương cao đã già
  Tôi đã đề cập đến John Terry và Frank Lampard ở trên, nhưng vẫn còn vô số ví dụ về các cầu thủ kỳ cựu ở các câu lạc bộ khác đã xuống phong độ vì tuổi tác mà vẫn nhận được những khoản tiền lớn. Các cầu thủ mất phong độ dần theo tuổi tác, trong FM cũng như ngoài đời, trong khi lương của họ thì gần như không giảm như khả năng của họ vậy.

  Rất nhiều người cho rằng Sir Alex Ferguson biết được thời điểm nào phù hợp để bán một cầu thủ. Đó là một tài năng mà rất nhiều huấn luyện viên đẳng cấp có được và bạn bạn sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với họ trên thương trường, với ngoại lệ là Jaap Stam, khi Fergie đã tự nguyện bán anh và sau đó đã phải hối hận. Phát hiện ra khi nào một cầu thủ bắt đầu vượt qua thời đỉnh cao của họ là cả một kĩ năng và nó sẽ giúp bạn tránh những ức chế sau này cũng như tiết kiểm được rất nhiều tiền. Wenger đã thật tốt trong việc này với những ví dụ như Vieira, Petit và RVP (LOL). Bán đi những cầu thủ kiếm lương cao khi họ vẫn còn được giá và trước khi các đội khác lắc đầu trước cái mức lương kinh hoàng của họ cho phép bạn đầu tư lại số tiền đó vào thế hệ cầu thủ trẻ mới.

  Nhưng đừng có bắt chước kiểu Milan mà bán đi cầu thủ làm bóng của mình chỉ vì anh ấy đã bắt đầu già đi và không đáng một hợp đồng hai năm nữa. Hãy nhìn những thành công mà Andrea Pirlo đạt được ở Juventus mà xem.

  Nhân vật 'tôi' là tác giả bài viết này mà mình dịch lại từ ĐÂY 4. #4
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Số bài viết
  142

  Từ: Thảo luận vấn đề tài chính trong FM13

  Tiếp tục với phần một của bài viết, tôi sẽ bắt với những khía cạnh không liên quan đến hợp đồng của trò chơi mà có thể làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn.

  Lên bất kì diễn đàn nào về FM và bạn sẽ thấy rất nhiều chủ đề về việc mà mọi người muốn có trong phiên bản mới của trò chơi – một trong số đó là việc muốn điều chỉnh giá vé, đầu tư vào các cửa hàng của câu lạc bộ cũng như thiết kế chính sân vận động của bạn. Nhưng tôi không mong gì điều này, nếu bạn muốn thể loại game kiểu này thì hãy đi mà chơi thử Ultimate Soccer Manager hay thậm chí là Theme Park và thỏa mãn những thứ đó ở quầy bán đồ của bạn mà bán nước uống… với hơn nửa cốc nước là đá.

  Đó không phải là những gì tôi trông chờ ở Football Manager và bản thân tôi nghĩ bây giờ cũng đã có đủ thứ để làm để cải thiện vấn đề tài chính của bạn rồi. Điều đầu tiên, và là rõ ràng nhất, là điều không còn lạ lẫm gì với mọi người chơi FM…

  Chuyển nhượng
  Một trong những điều mà bạn dồn nhiều tiền nhất vào, đặc biệt là với quỹ tiền chuyển nhượng của bạn. Việc đầu tư vào đội hình của bạn là một việc hết sức quan trọng, sẽ thật sự là rất khó khăn khi chỉ trông chờ vào hệ thống đào tạo trẻ của bạn mặc dù tôi đã thấy rất nhiều người làm vậy và thực sự cũng rất thú vị đấy. Dù vậy đi nữa, chúng ta sẽ tìm cách đưa về các cầu thủ từ đội khác về và hầu hết thời gian sẽ đòi hỏi tiền chuyển nhượng. Và tất nhiên cầu thủ càng chất lượng thì giá tiền để có được anh ấy là càng đắt.

  Dù nói vậy, bạn không nhất thiết phải vung tiền như một quý cô nhà giàu để có thể xây dựng được một đội hình thành công. Có khá nhiều ví dụ điển hình ở ngoài đời như David Moyes và Alan Pardew, những huấn luyện viên có khả năng trên thương trường rất giỏi; và chẳng có lí do gì để không thể làm được như họ trong trò chơi. Có một vài chính sách để giúp bạn tiêu tiền ít đi, một số tôi sẽ chỉ lướt qua trong khi một số tôi sẽ đào sâu hơn.

  1. Chuyển nhượng Bosman

  Jean-Marc Bosman
  Kể từ khi một con người bình thường Jean-Marc Bosma thúc luật một bộ luật không tầm thường chút nào là CJ điều C-415/93, rằng tất cả các cầu thủ hết hạn hợp đồng ở các nước liên minh châu Âu có quyền chuyển đến bất kì cầu lạc bộ nào khác mà không phải chịu ràng buộc của câu lạc bộ cũ. Những hợp đồng chuyển nhượng kiểu này được gọi là Bosman, và chúng đã trở nên khá phổ biến và có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tưởng tượng xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi thực hiện 10 thương vụ chuyển nhượng Bosman như này? – 50 triệu bảng? 100 triệu bảng? Và hơn nữa?

  Hãy để mắt đến màn hình tìm kiếm cầu thủ và để một filter riêng để kiểm tra những cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng trong sáu tháng tới. Rất đáng để chú ý rằng có vài điều luật cũ thể của UK như sau: trong khi các điều khoản hợp đồng vẫn còn, các hợp đồng muốn được kí kết sớm cũng phải chờ đến một tháng trước khi cầu thủ chính thức hết hạn hợp đồng, nếu cầu thủ đó ở cùng một nước ở UK.

  Đơn giản là như sau:
  Shrew Naldo thi đấu cho Aberdeen. Anh đã ghi 812 bàn trong chỉ một mùa và muốn chuyển đến một đội bóng danh giá hơn. Arsenal, Barcelona và Celtic đều mong muốn có anh
  - Barcelona có thể kí kết hợp đồng với anh cho một bản hợp đồng sớm trước 6 tháng mà Aberdeen không thể làm gì được vì hai đội cùng trong khối EU.
  – Arsenal cũng vậy kèm thêm điều kiệu hai đội không cùng ở một quốc gia ở UK.
  – Tuy vậy, Celtic, cùng thuộc cùng một hiệp hội bóng đá với Aberdeen, sẽ phải đợi đến một tháng trước khi hợp đồng của anh hết hợp đồng mới tiếp cận anh được. (và vì vậy mà thua xấu mặt trong cuộc đua dành chữ kí của anh). Điều luật này có hiệu lực trên mọi hiệp hội bóng đá ở UK.


  2. Các chỉ số bị đánh giá thấp
  Hãy xem khái niệm mới về Moneyball này, được giới thiệu ở Oakland Athletics và là một chủ đề của nhiều bài viết về bóng đá – đặc biệt với việc John W Henry ở Liverpool. Khái niệm này quá phức tạp và rộng để có thể đi sâu vào trong bài viết này nhưng cơ bản là bạn có thể sử dụng những cầu thủ được đánh giá thấp vì đơn giản là hệ thống đánh giá truyền thống sai, hay ít nhất là không cân bằng. Khá là khó để thực hiện điều này trong một số trường hợp của bóng đá nhưng vẫn có một số thứ đáng để thử trong.

  Tôi nhớ Lee Scott (FM Analysis) đã viết một bài cho The Dugout rằng anticipation là một chỉ số rất quan trọng cho một trung vệ nhưng vẫn bị đánh giá thấp trong game, tôi hoàn toàn đồng ý với điều này.

  3. Tập trung vào các chỉ số cụ thể
  Những cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh thường khá toàn diện, những cầu thủ này có thể chơi tốt ở gần như mọi vị trí trên sân. Và tất nhiên những cầu thủ tốt nhất sẽ rất đắt và là những mục tiêu không tưởng cho nhiều câu lạc bộ cũng như huấn luyện viên. Một huấn luyện viên giỏi, mặt khác, sẽ có thể tìm ra những chỉ số quan trọng mà anh ấy một vị trí có được để tìm những giải pháp rẻ hơn, giới hạn trong một vai trò cụ thể trên sân, có thể giảm số tiền cần tiêu xuống 2 triệu bảng thay vì 40 triệu bảng.

  Kết quả của tìm kiếm có chọn lọc
  Hãy lấy một tiền vệ chạy cánh làm một ví dụ cho dễ. Bạn đang chơi sơ đồ 4-2-3-1 thông thường với một hàng tiền vệ chắc chắn và sáng tạo, đang tìm cách xây dựng một đội hình bất khả chiến bại và đang sử dụng các cầu thủ chạy cánh để thực hiện những pha đi bóng và tấn công. Bạn có thể chỉ cần tìm kiếm một cầu thủ chạy cánh trái giỏi nhất phù hợp với túi tiền của bạn; hoặc bạn có thể tìm kiếm theo các chỉ số quan trọng bạn cần. Một tiền vệ chạy cánh với mục tiêu chỉ cần tấn công – vậy hãy tìm theo các chỉ số pace, dribbling, flair, technique và crossing tất cả đều trên 14. Điều này giúp tôi kiếm được anh chàng như trong hình với giá chỉ 2 triệu bảng.

  Kĩ thuật này có thể đặc biệt hiệu quả với các giải hạng thấp hơn khi mà bạn có thể quyết định ưu tiên sức mạnh ở tuyến dưới và tốc độ ở tuyến trên, bỏ qua các chỉ số còn lại.

  3. Thị trường giá rẻ
  Một sự thật khá dễ thấy là các cầu thủ người Anh thường đắt hơn bình thường, mặc dù gần đây thị trường ở Scotland đang có nhiều cầu thủ chất lượng hơn thật. Có một lý do dẫn đến điều này là nếu không vướng vấn đề tài chính gì thì một câu lạc bộ ở một gải đấu giàu có cũng như một đất nước giàu có sẽ chẳng tội gì phải bán ngôi sao của họ với giá rẻ cả.

  Vì vậy mà chúng ta sẽ đi tìm những thương vụ rẻ tiền hơn ở những nơi khác. Đông Âu vẫn là một thị trường dồi dào các cầu thủ chất lượng giá rẻ nhưng bản thân tôi rất thích khu vực Nam và Trung Mỹ cũng như châu Âu. Tôi không thể nào đi chi tiết tất cả các quốc gia và các câu lạc bộ có những cầu thủ giá rẻ được nhưng tôi đảm bảo sẽ không khó khăn gì nếu bạn thử tự tìm.

  4. Những bản hợp đồng mang tính thương mại
  Thành thật mà nói, tôi gần như chưa bao giờ thành công với những bản hợp đồng kiểu này trong Football Manager nhưng tôi tin là game có hỗ trợ tính năng này và giúp bạn thu nhiều lợi nhuận từ việc mua những cầu thủ có hình ảnh lớn từ các nước có thị trường phát triển như Mỹ, Nhật, Trung Quốc,... (tiền quảng cáo, tiền bán áo đấu,…)

  Tôi không thể bàn nhiều về vấn đề này vì thiếu kinh nghiệm, các bạn nếu có kinh nghiệm cũng có thể cho tôi biết một chút thông tin về điều này.

  5. Điều khoản chuyển nhượng
  Ok, hẳn là tất cả chúng ta đều biết trò mua những cầu thủ đắt tiền bằng việc trả góp tiền sau 48 tháng. Bạn có 10 triệu bảng để chi tiêu nhưng mua Lavezzi với giá 40 triệu bảng và trả góp trong 4 năm. Vấn đề là bạn không chỉ đã tiêu hết tiền mua bán cho năm nay mà còn lỡ tiêu luôn cho 3 mùa giải tiếp theo mỗi mùa 10 triệu bảng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tham dự Champions League? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ban quản trị của bạn quyết định xây một sân vận động mới? Bạn giờ không những không có tiền tiêu mà còn phải bỏ ra 833 nghìn bảng một tháng. Rất nguy hiểm. Đừng hiểu nhầm ý tôi, việc trả sau như này hoàn toàn có khả năng có lợi nhưng tôi sẽ không bao giờ lợi dụng nó quá nhiều.

  Các câu lạc bộ cũng sẽ thường cố thương thảo về các điều khoản hợp đồng trong tương lai như: 25% lợi nhuận bạn bán được cầu thủ về túi tiền của họ. Giống như lời khuyên của tôi tới bạn từ phần một, tôi sẽ cố giảm hết mấy cái điều khoản này càng nhiều càng tốt… với một ngoại lệ. Khi bạn chuẩn bị mua một cầu thủ đã già và không hề có ý định bán đi sau này để kiếm tiền, tại sao lại không giảm phí mua xuống và tăng tỉ lệ phần trăm phí trả câu lạc bộ cũ khi bán anh ấy? Nếu giá trị chuyển nhượng của anh ấy giảm thảm hại trước khi bạn bán anh ấy, hay bạn có thể để anh ấy hết hợp đồng mà không bán, bạn có thể tiết kiệm được kha khá.


  Lịch sử chuyển nhượng cho thấy tiềm năng tương lai
  Trong hầu hết các trường hợp còn lại, tôi sẽ chỉ sử dụng những điều khoản chuyển nhượng khi bán và tôi ép nó rất mạnh. Khi bạn buộc phải bán đi một cầu thủ trẻ có tiềm năng, bạn biết chắc là lần tiếp theo anh ấy sẽ được bán với số tiền khổng lồ so với bây giờ. Tuy vậy, tôi thường bỏ dòng “x% of next transfer profit” và thay thế bằng “x% of next transfer fee”. Thường thì những câu lạc bộ mua thường phải tạo ra sự khác biệt lớn với giá cũ của cầu thủ. Sử dụng chức năng xem lịch sử chuyển nhượng của tiền vệ chạy cánh mà tôi đề cập ở trên, bạn có thể thấy Guijuelo đã có thể kiếm thêm một khoản bằng cách thêm điều khoản “20% of future fee”. Hơn là chỉ với mức giá £525k, đáng nhẽ ra họ giờ họ đã kiếm được hơn triệu rưỡi bảng.
  Tóm lại tôi nghĩ tôi đã nói đủ về chuyển nhượng và tôi xin xin lỗi nếu tôi múa rìu qua mắt thợ nhưng tôi vẫn hi vọng vẫn có một vài lời khuyên là hữu ích.

  Phần cuối của bài viết này sẽ tập trung vào những khía cạnh khác có thể giúp bạn tăng thu nhập của mình.

  Feeder Clubs
  Một khi câu lạc bộ của bạn đã nổi danh chút ít, bạn có thể nhờ ban quản trị của mình tìm kiếm một feeder club ở một số nước có thị trường giàu có như Mỹ, Nhật, Trung Quốc mặc dù tôi chưa từng thấy các lựa chọn khác như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan,...

  Dấu hiệu tăng lợi nhuận từ lúc có các feeder club mới
  Hình ảnh trên cho thấy tình hình tài chính của Rapid Wien mà tôi chơi trong vòng 5 năm qua. Hai đường thẳng màu đỏ cho thấy điểm đầu tiên của việc liên kết với Vancouver Whitecaps và rồi là (Nhật). Cả hai đội đều giúp tôi tăng một khoản tiền ổn định hàng tháng, đến giờ là đều đặn 3 triệu bảng một năm. Nhưng hãy cẩn thận khi bạn cũng có thể phải trả từng ấy tiền để trả phí liên kết.

  Tiền kiếm được từ giao hữu
  Arsenal không chỉ đá giải Emirates Cup để cho vui, bạn biết đấy. Các giải đấu chuẩn bị cho mùa giải mới có thể kiếm được nhiều tiền, đây là điều mà bạn muốn trò chơi cần thực tế hơn.

  Ví dụ về giải đấu giao hữu
  Thực sự là có thể, ví dụ như khi bạn bắt đầu game mới với một đội nhỏ như Cowdenbeath, và đá giao hữu với 8 đội lớn nhất trong game – nhanh chóng kiếm được một triệu bảng. Không thực tế tí nào.

  Tuy nhiên, sẽ là dễ hiểu hơn nếu như những đội nổi danh hơn như Lazio tổ chức những giải đấu kiểu này với những đội có danh tiếng. Thử nghiệm ngay, tôi có thể mở một giải đấu như hình. Bỏ ra £625k cho các đội tham gia, chúng ta có thể thu về khoảng 400 nghìn bảng. Tôi khuyên nên mở các giải đấu hơn là mở các cúp vì như vậy sẽ có nhiều trận đấu hơn, tương đương với nhiều tiền vé thu về hơn.

  Một lời khuyên khác là, khi cầm một đội bóng nhỏ với một sân vận động nhỏ, để được đá với các đội bóng lớn hơn với những sân vận động lớn hơn. Nhiều khi bạn sẽ thu về ít tiền hơn cả số tiền bỏ ra để mời họ đá. FM sẽ báo cho bạn các số tiền này nên hãy chú ý để không mắc phải lỗi lầm ngớ ngẩn.

  Sân vận động mới
  Phương pháp cuối cùng để kiếm nhiều tiền hơn là nhờ ban quản trị xây một sân vận động lớn hơn. Nếu bạn đã chơi ở sân vận động hiện tại đủ lâu và tiết kiệm đủ tiền thì hoàn toàn là có thể nghĩ đến điều này. Man Utd kiếm khoảng 1 triệu bảng một trận thi đấu trên sân nhà, họ chắc chắn sẽ không làm được điều này với một sân vận động với 20000 chỗ ngồi mà nhờ vào chất lượng tuyệt vời của Old Trafford.

  Tất nhiên là xây dựng các sân động mới sẽ rất tốn kém nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi nhờ ban quản trị của bạn để làm vậy nhưng nếu thực hiện hết tất cả các gợi ý của tôi từ đầu đến giờ thì bạn sẽ có rất nhiều tiền để tiêu. Nếu bạn là một huyền thoại của câu lạc bộ thì có thể bạn sẽ còn được đặt tên cho sân vận động và giúp bạn đạt đến đỉnh điểm của game.

  Tóm lại bạn sẽ mừng rằng tôi đã hết cái để bốc phét rồi. Hi vọng có một số điều trong các điều trên mà bạn chưa chú ý tới và có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề về tài chính căn bản mà bạn cần. Nếu bạn có điều gì hay để bàn hay là không đồng tình với tôi ở đâu thì hãy comment nhé. Không ai là chắt chiu keo kiệt như một người Scotland cả…

  Nhân vật 'tôi' là tác giả bài viết này mà mình dịch lại từ ĐÂYQui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •