Galacticos đấu Dream Team dưới góc nhìn…kiếm hiệp
Thứ tư, 26/08/2009 14:33 GMT+7
Nếu nhìn dưới góc độ kiếm hiệp, cuộc đối đầu giữa Real và Barcelona ở mùa giải mới sẽ giống như một trận quyết đấu giữa hai đại cao thủ trong võ lâm. Liệu ai sẽ giành được tiên cơ trong cuộc đấu đoạt ngôi thống trị ở giải đấu ở xứ sở đấu bò này.
Trong truyện Kim Dung có một nhân vật thật đặc biệt mang tên Độc cô cầu bại. Hình ảnh của đại hiệp độc cô với triết lí thành công của ông sẽ là gợi ý cho con đường mà Real cần lựa chọn để trở nên bất bại ở mùa giải mới
Độc cô cầu bại xuất hiện với một huyền thoại bao quanh về sự cô độc của một đại hiệp suốt đời chỉ cầu mong một lần mình được… thất bại. Có lẽ yêu cầu đó quá cao nên đại hiệp độc cô rốt cuộc cũng chỉ mong ai đó chịu nổi 3 chiêu của mình mà mỏi mắt vẫn tìm không ra. Và rồi trước khi chết ông đã phải chôn theo thanh kiếm đã lừng danh thiên hạ với những triết lí sâu sắc về sử dụng “kiếm ý” chứ không phải “kiếm chiêu”.
Yếu quyết của Độc cô Cửu kiếm là kiếm ý chứ không phải kiếm chiêu
Theo đó, người luyện kiếm để đạt đến trình độ thượng thừa phải…. quên hết những chiêu số mình đã học đi để rồi càng quên càng phát huy được mạnh mẽ nhất kiếm pháp của độc cô mỗi khi lâm trận. Về sau, Lệnh Hồ Xung đã ngộ được chân lí “quên để nhớ” đó để trở thành một đại cao thủ trên giang hồ dẫu không có nhiều căn cơ về nội lực.
Trên phương diện một đội bóng, Real cũng cần học theo triết lí đó để trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Bởi trong tay Pellegrini lúc này là những ngôi sao đáng thèm muốn nhất trong thế giới bóng đá. Nhưng những Kaka, Ronaldo, Benzema vốn có lối chơi tự do phóng khoáng và rất khó để ép họ dập khuôn vào một sơ đồ nhất định để thực hiện các yêu cầu chiến thuật đôi khi khá cứng nhắc mà các nhà cầm quân thường hay đề ra.
Pellegrini nên học cách truyền lại cho các học trò của mình sử dụng “kiếm ý” tức là khả năng linh hoạt biến đổi theo thế trận và biến đổi như nước chảy mây trôi tùy theo sự thay đổi của đối thủ mà tự điều chỉnh mình cho phù hợp. Đó là lối chơi người ta chờ đợi ở Real Madrid vào mùa giải tới để trở nên bất khả chiến bại đúng như kì vọng của NHM cho xứng với những sự đầu tư mạnh mẽ của họ trong mùa Hè.
Đông Phương bất bại Barcelona
Nhưng nếu Real Madrid mới hướng đến sự toàn năng thì đối thủ của họ là Barcelona đã đạt được điều đó từ…. mùa giải trước. Đội bóng xứ Catalan gợi lại hình ảnh của một Đông Phương bất bại, nhân vật tà phái nổi tiếng trong truyện Kim Dung, khi gần như không chịu khuất phục trước bất cứ đối thủ nào. Để đạt được cảnh giới như vậy Đông Phương bất bại đã từng phải vung đao tự cung để học được bí kíp quỳ hoa bảo điển. Barcelona cũng tương tự khi họ phải chấp nhận một cuộc đại phẫu khi đẩy đi những công thần như Ronaldinho, Deco, HLV Rijkaard để tin vào dòng máu trẻ La Masia và thành công.
Nhưng khi đã đạt được cái ngưỡng gần như hoàn hảo những rắc rối đã bắt đầu nảy sinh. Vì vung đao tự cung nên Đông Phương bất bại trở thành ái nam ái nữ và quá quyến luyến với Dương Liên Đình…một gã trai đẹp. Đó cũng chính là điểm yếu của Đông Phương bất bại để rồi ông phải chịu….. thất bại trước sự liên thủ của 4 đại cao thủ: Nhậm Ngã Hành, Nhậm Doanh Doanh, Lệnh Hồ Xung và Dương Vấn Thiên.
Rắc rối của Barca có thể sẽ xuất phát từ việc họ chiêu mộ Ibrahimovic, một tiền đạo tài năng nhưng lại có cái tôi khác biệt, rất khó để hòa nhập vào dòng máu La Masia. Iba có thể là điểm mạnh nhất nhưng đồng thời cũng sẽ là mắt xích yếu nhất trong đội hình của đội bóng đã từng giành cú El Triplete huyền thoại ở mùa giải trước khi với cá tính quá lớn anh sẽ không thể ăn ý được với các đối tác trên hàng công như Messi hay Henry? Nhưng dẫu sao đó cũng chỉ là những giả định ở thì tương lai còn hiện tại Barcelona vẫn là một thực thể khó có thể đánh bại.
Hai đại hiệp Barca và Real sẽ đấu như thế nào trong mùa giải mới?
Giả sử có một cuộc đấu giữa Độc Cô cầu bại và Đông Phương bất bại. Thật khó để có thể phân định thắng thua bởi cả hai đều sở hữu những tuyệt có thể nói là vô địch thiên hạ.
Thế nhưng, khi Real chưa thuần thục “kiếm ý” hơn “kiếm chiêu” thì họ vẫn khó có thể thắng được một Barcelona trên thực tế vẫn chưa xuất hiện bất cứ một sơ hở nào.
Giang hồ sẽ nổi sóng khi hai đại hiệp bắt đầu khai chiến.
Đó sẽ là cuộc đấu được chờ đợi, ngay từ bây giờ……
(Nguồn: Bóng đá số)







-->
Trả lời kèm theo Trích dẫn