Share game FM18 (PC) | Share game FM Mobile 2018 | Share game FM Touch 2018

Trang thứ 1 trong tổng số 3 trang 123 Trang cuốiTrang cuối
Hiển thị kết quả từ 1 tói 10 trong tổng số 21
 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  496

  [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Làm 1 phần trước , 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ hoàn thành


  Một nữa mùa giải đã qua đi, EPL đã gần như ngã ngũ trước sự thống trị tuyệt đối đến từ Manchester city của Pep. Thế Pep đã làm gì mà biến City trở thành cỗ máy bất khả chiến bại, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu


  Mùa hè, Pep đã mãnh liệt yêu cầu 2 hậu vệ cánh mới + thủ môn mới. Dù cho phải trả 1 cái giá trên trời, nhưng tại sao lại thế. Các bạn hãy xem video phân tích nhé :  2 full back


  Thủ môn mới  Tiếp đến chúng ta hãy xem màn so tài chiến thuật giữa Pep và Conte. Chỉ trong 90 phút, rất nhiều thay đổi đã diễn ra trên sân, chúng ta hãy cùng xem xét

  Xoắn não chưa mọi người, đó chỉ là món khai vị thôi, tiếp tục nhé . Sự di chuyển vô cùng ảo diệu của các cầu thủ City  Câu hỏi cho khán giả : Ai là cầu thủ quan trọng nhất trong chiến thuật của Pep


  Vậy chiến thuật của Pep là gì ? Đơn giản, nó là 3P. (Position, Possession, Pressure)

  http://4231.vn/series/pep-guardiola-...h-huong-vi-tri

  1 link serie bài viết về lối chơi 3P của Pep.

  Thực tế đơn giản hơn, các bạn xem lại video cách thức di chuyển của các cầu thủ Manchester city sẽ hiểu 3 chữ P của Pep. Kiểm soát bóng - di chuyển không bóng - Gây áp lực khi mất bóng.

  WTF, nói cái điều mà ai cũng biết à, đùa thôi. Điều mình chỉ muốn nói ở đây là các cầu thủ của City đều hoạt động theo triết lý 3P này. Dù tấn công hay phòng ngự, có bóng hay mất bóng. Từ Barcelona đến Bayern và cuối cùng là City.

  Tiếp theo, 1 điều cực kỳ quan trọng trong chiến thuật của Pep là "chiếm lĩnh half space" trên toàn mặt sân.


  Giải thích đơn giản của Half space trong bóng đá Đức là : khoảng trống giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Thế chỗ này có cái gì mà Pep khoái thế, bạn thử chia chiều dọc sân bóng thành 4 phần. Mỗi phần do 1 cầu thủ đảm trách. Lúc đó bạn sẽ nhận ra. Half space nằm giữa chỗ giao nhau giữa các khu vực mà cầu thủ đc chỉ định quản lý. Điều này có nghĩa là nếu 1 cầu thủ có bóng ở khu vực half space, anh ta sẽ có 1 khoảng trống lớn để xử lý bóng, các cầu thủ khác phải bỏ vị trí mình đang đứng để áp sát anh ta. Đặc biệt hơn do half space là chỗ giao nhau giữa 2 khu vực nên sẽ có trường hợp các cầu thủ đối phương ko hiểu ý di chuyển lỗi (2 cầu thủ lao vào áp sát hay không có ai áp sát cả) tạo cơ hội cho chúng ta tấn công. (ví dụ cụ thể nhất là pha chủ quan ko theo kèo De bruyne của Bakayoko, De bruyne di chuyển vào khu vực half space và Bakayoko trong 1 giây phút sơ ý đã ko theo sát anh ta và kết quả thì ai cũng biết rồi đấy

  Như vậy nắm giữa Half space, chúng ta sẽ có những lợi ích như : khoảng trống để xử lý bóng, kéo dãn đội hình đối phương, làm cho đối thủ mắc sai lầm.  Đó là lý thuyết tổng quan của Pep, 3P và Half space. Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về đội hình và chiến thuật.

  Hè vừa qua, City vừa bỏ ra 50 triệu để đưa về Ederson. Xem video các bạn cũng đã đoán đc Pep mua anh ta để làm gì rồi chứ. Với Elderson, Pep giải quyết đc 1 lúc rất nhiều vấn đề :

  1 thủ môn biết băng ra + bắt bóng tốt. (tốt hơn bravo mùa trước)
  1 thủ môn biết phù hợp với lối chơi kiểm soát bóng ( Pass Completion của Ederson lên tới 83,5%, cao nhất trong các thủ môn ở ELP)
  1 mũi tấn công bất ngờ với khả năng chuyền dài lên tuyến trên cực kỳ chính xác (đây là lý do chính mà Pep sẵn sàng trả giá cao cho anh ta, với khả năng chuyền dài chuẩn xác của mình, những đội bóng có ý định Pressing phủ đầu ManCity đều có thể bị "hồi mã thương" bất cứ lúc nào. Vì 1 khi đội bóng Pressing, bắt buộc hàng phòng ngự phải dâng cao, lúc này chỉ cần 1 đường chuyền dài chuẩn xác từ tuyến dưới của Elderson cho bộ 3 phía trên thì sẽ tạo nên một tình huống cực kỳ nguy hiểm )

  Chốt : Pep bỏ 50 củ có đc 1 Neuer phiên bản Braxin, giải quyết vấn đề phòng ngự + phá Pressing, thêm 1 mũi tấn công cho đội bóng.


  Trung vệ : Với màn trình diễn cực kỳ thảm hại của John Stone và Otamendi mùa trước, Pep vẫn đặt niềm tin vào họ vì ông cho rằng vấn đề hàng thủ không phải lỗi của họ và họ thích hợp với chiến thuật của ông. Otamendi chỉ cao 183 cm (khá thấp so với các hậu vệ khác ở ELP), còn Stone vẫn là 1 hậu vệ trẻ, nếu vào tay người khác, họ sẽ không có chỗ đứng trong đội . Tại sao Pep vẫn tin tưởng họ, đơn giản thôi - khả năng chuyền bóng. Giống như Elderson, Stone và Otamendi đều có khả năng chuyền bóng ngắn và dài cực kỳ tốt. Với sự kết hợp với Elderson, Pep sở hữu bộ 3 tuyến dưới vừa có khả năng chơi kiểm soát bóng, không sợ Pressing, 1 đòn tấn công bất ngờ bằng những đường chuyền dài vượt tuyến. Tất nhiên Stone và Otamendi vẫn có 1 số nhược điểm như lùn, xoay sở chậm, non kinh nghiệm nhưng nhờ có Elderson và Fernaldinho mà những nhược điểm đó được khỏa lấp.


  Cặp hậu vệ cánh 100 triệu : Cái này chắc FMer sẽ rất quen, cặp hậu vệ cánh của City không phải hậu vệ cánh bám biên thông thương mà thường bó vào trung lộ (cụ thể là half space), Inverted Wingback confirm


  Fernaldinho : mỏ neo trong đội hình của City,. Anh vừa là tấm lá chắn hiệu quả cho hàng phòng ngự, vừa là một bệ phóng hoàn hảo cho hàng tấn công. Đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến thuật của Pep. Nhưng anh ta không phải là người quan trọng nhất


  Bộ đôi Silva - De Bruyne .

  Với việc có 2 Inverted Wingback ở trung tâm , bộ đôi Silva - De Bruyne có thể thoải mái lao lên chiếm lĩnh vùng "half space" trước vòng cấm và mặc sức tung hoành. Thế nhưng bộ đôi trên không hoạt động như những MC hay AMC thông thường mà hoàn toàn khác. Các bạn hãy xem xét nhé :  Well well chúng ta có gì nào, đột phá trung lộ, chiếm lĩnh half space (move into chanel), chồng cánh với tiền vệ cánh tạt bóng, sút xa, kiến tạo các kiểu.... . Nói đến đây, chắc các bạn tự hiểu tôi đang nói đến cái gì đúng ko. Vừa hoạt động ở trung lộ như 1 tiền vệ, tham gia chồng cánh với tiền vệ cánh, xâm nhập vòng cấm chiếm lĩnh half space, di chuyển tự do mà không chịu quá nhiều tránh nhiệm phòng thủ. Chúng ta đang nói đến cái gì, Mezzala . Mezzala và Mezzala.

  Tuy cả hai đều là Mezzala nhưng cách thức hoạt động của họ có vài chút khác biệt. De Bruyne với tốc độ, kỹ thuật, thể lực đáng kinh ngạc thường dạt ra biên thực hiện những pha chồng cánh với tiền vệ cánh nhiều hơn trong khi David silva thì chủ động hoạt động ở trung tâm nhiều hơn. Nói tóm lại De Bruyne di chuyển,hoạt động nhiều và rộng hơn so với Silva, De Bruyne giống như 1 mũi khoan tấn công còn Silva thiên về điều tiết, hỗ trợ nhiều hơn.

  Cầu thủ toàn diện : tốc độ, kỹ thuật, thể lực. Kiến tạo, sút xa, dẫn bóng. Tất cả những thứ đó De Bruyne đều làm tốt. Thật sự là 1 mũi tấn công toàn diện đến kinh ngạc.
  Silva - The Underrated Genius - cầu thủ quan trọng bậc nhất của City
  Nói về Silva, cầu thủ bị đánh giá thấp trong mắt mọi người. Nhưng bạn càng đi sâu tìm hiểu chiến thuật của City, bạn càng thấy Silva vô cùng đáng sợ. Anh ta sở hữu khả năng điều tiết trận đấu và nhìn thấy khoảng trống của Xavi, tìm kiếm khoảng trống và xoay trở trong phạm vi hẹp của Iniesta. . Anh ta không có tốc độ và thể lực của De Bruyne để hỗ trợ đội bóng, anh ta hỗ trợ đội bóng bằng những đường chuyền điều tiết trận đấu - những pha di chuyển không bóng cực kỳ bén nhạy. Thay vì cầm bóng chạy điên cuồng như De Bruyne, Silva sẽ lặng lẽ di chuyển vào vị trí thích hợp - nơi cần Silva có mặt ở đó, phối hợp cùng đồng đội, thu hút sự chú ý của đối phương để các cầu thủ khác thoải mái tấn công. Cái này bạn có thể xem hight light của De Bruyne, Sane, Sterling các kiểu và quan sát Silva đang làm gì sẽ hiểu.

  Nói về tầm quan trọng của Silva giống như Xavi của Barcelona vậy. Chỉ cần anh có mặt trên sân, Mancity có thể dễ dàng áp đặt thế trận bằng khả năng điều tiết, chuyền bóng của Silva. Các cầu thủ khác đc tạo khoảng trống và thoải mái tấn công nhờ những pha di chuyển không bóng tinh quái của mình. Silva giống như chất bôi trơn cho cỗ máy ManCity hoạt động trơn tru nhất có thể

  Kể từ Premier League 2015/16 tới nay, Man xanh thắng 68,8% (53/77 trận), giành 2,35 điểm/trận khi có Silva. Tỷ lệ thắng giảm xuống còn 38% (8/21), kiếm 1,52 điểm/trận trong trường hợp thiếu tiền vệ người Tây Ban Nha.
  Bộ 3 tấn công : 1 đặc điểm chung giữa 3 cầu thủ tấn công của City là gì. Tôi nói luôn, đó là khả năng chiến thắng trong những pha 1 vs 1 với cầu thủ phòng ngự đối phương. Cả 3 bọn họ đều sở hữu tốc độ, kỹ thuật, và khả năng dứt điểm tốt, những điều này đảm bảo cho họ luôn chiến thắng trong những pha 1 vs 1, vì thế đối phương gần như không thể để xảy ra trường hợp 1 vs 1 đc mà sẽ cần sự trợ giúp từ các cầu thủ khác, (kéo dãn, thu hút hàng phòng ngự đối thủ)

  Jesus thi đấu như 1 số 9 ảo, vừa lùi sân tham gia xây dựng lối chơi như một số mười, vừa lao lên áp sát hàng phòng ngự đối phương chờ đợi cơ hội như một số chính, tích cực Pressing các cầu thủ đối phương như một hậu vệ

  Sane và Sterling thi đấu khác với các tiền vệ cánh thông thường. Nếu như Mane, Salah của Liverpool khi cầm bóng có thể tự mình đột phá, còn 2 cầu thủ của City phải thực hiện 3P, chuyền bóng cho cầu thủ khác - di chuyển đến khoảng trống nhận bóng từ đường kiến tạo của đồng đội - dứt điểm. Họ chỉ đc phép cầm bóng đột phá trong tình huống 1 vs 1 với cầu thủ phòng ngự đối phương (phản công)


  Lối chơi tấn công, phòng thủ. Ờ thì video có hết rồi, mình cũng lười nói lại. 1 đặc điểm quan trọng trong những pha tấn công của City nếu các bạn tinh ý, đó là bạn sẽ có cảm giác họ luôn hơn người ở những khu vực mình tấn công. Điều này đến từ những pha di chuyển không bóng cực kỳ thông minh của 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm . Còn khi mất bóng, ngay lập tức sẽ có 4,5 người xuất hiện trong 1 khu vực nhỏ cướp lấy bóng trong 1 khoảng thời gian nhất định.
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fanbongda Bài viết
  Sr anh em, do bản FM 18 của mình bị lỗi Stream. Gần đây mới sửa đc nên giờ mới có tac hoàn chình cho mọi người.  Phân tích một chút nào ?

  1. Tại sao team shape lại là Structured ?

  Henry nói tiếp .Cựu tiền đạo của Arsenal cho biết các cầu thủ phải luôn tuân thủ chiến thuật mà Pep đề ra: “Pep có một kế hoạch. Nếu bạn không thực sự làm những điều mà ông ấy yêu cầu, bạn sẽ gặp vấn đề. Tôi từng di chuyển sang cánh phải để phối hợp với Messi. Tôi có thể thấy Pep không vui. Nhưng tôi chẳng quan tâm. Tôi đã ghi bàn mở tỉ số vào lưới Sporting Lisbon vào lúc nghỉ giải lao. Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp vào thời điểm đó nhưng Pep rút tôi ra ngoài. Tôi thấy mình giống như đã làm sai điều gì đó. Giống như Van Gaal, Pep có kế hoạch của mình và bạn phải tôn trọng nó”.

  Với những lời nói trên của Henry, bạn có thể đoán được chiến thuật của Pep sẽ có team shape là Structured hoặc hight Structured. The players are doing exactly what he tells them.

  2. Tại sao là Control :

  Giải thích điều này hơi khó khăn. Mình chỉ có thể nói đơn giản là chiến thuật của Pep là kiểm soát vị trí + kiểm soát khoảng trống + kiểm soát bóng => kiểm soát trận đấu. Như vậy thì chỉ có Mentality Control là phù hợp.


  3. Retain, Short pass, Tempo Low, Play out of defend. Tôi có thể hiểu đc. Nhưng tại sao cự ly đội hình là Very Wide. Có mâu thuẫn quá ko ?


  Đôi khi bạn thấy một cầu thủ di chuyển và yêu cầu đồng đội chuyền bóng cho anh ta. Điều đó không bao giờ có tại Barca. Chúng tôi trung thành với vị trí của mình, tin tưởng vào đồng đội và chờ bóng đến.

  Ví dụ như vị trí tiền đạo cánh trái của tôi. Với vị trí đó, tôi gây ảnh hưởng lên hậu vệ cánh phải của đối phương và giúp Andres Iniesta nhận bóng ở khu trung tuyến", Henry cho biết.
  Nếu bạn có bóng bạn phải làm cho sân đấu trở thành lớn nhất có thể, và nếu bạn không có bóng bạn phải làm cho sân đấu trở nên càng nhỏ càng tốt - Johan

  Bạn có thể hiểu đại khái rằng : Tuy chuyền ngắn là việc chủ đạo trong vận hành chiến thuật của Pep. Nhưng trong chiến thuật đó, những cầu thủ đá cánh thường đứng ở biên xa nhất có thể. Điều này nhằm kéo dãn hàng phòng thủ đối phương + thu hút sự chú ý hậu vê + tạo khoảng trống ở Hafl Space.

  Ví dụ như hàng phòng ngự của đối phương có 4 hậu vệ đứng ở khu vực vòng 16m50, nhưng 2 tiền đạo cánh của tôi "Stay Wider" hết mức . Điều này khiến 2 hậu vệ cánh của đối phương phải đi ra áp sát 2 cầu thủ này. Như vậy 4 cầu thủ ở vòng 16m50 trở thành 2 cầu thủ . Khi hậu vệ cánh bị kéo dãn sẽ xuất hiện 1 khoảng trống giữa hậu vệ cánh và trung vệ. Đó là Half Space, khoảng trống lúc đó sẽ rất lớn để các cầu thủ của tôi tận dụng .


  4 . Look for Underlap ?

  Nó đơn giản là Overlapping run ở trung lộ thôi. Không chỉ IWB tận dụng mà còn có các cầu thủ khác như MC nữa.


  5. Pass into Space ?

  Một lần nữa nhắc lại, các bạn đừng thần thánh hóa cái chỉ số kiểm soát bóng. Đối với Pep ông ấy chỉ coi kiểm soát bóng là phương tiện, công cụ mà thôi. Mục đích quan trọng nhất là ghi bàn. Muốn ghi bàn thì bạn phải có cơ hội (Clear cut chance). Muốn có cơ hội thì cầu thủ của bạn phải Risky Pass, Dribing, Roaming... Những thứ này thành công thì sẽ có Clear cut chance, thất bại thì mất bóng, mất Possesion. Vậy thôi, đó là thứ phải đánh đổi để có cơ hội ghi bàn.


  6. Inverted Wingback def ?

  Inverted Wingback (sp) trong một số trường hợp khi tôi coi fullmatch. Trong quá trình transistion và luân chuyển bóng từ tuyến dưới, 2 IWB (sp) sẽ giẫm chân với 2 Mezala. Để tránh điều này tôi đã phải set từ sp về def.


  7. Fernaldinho ko phải Half back sao ?

  Fernadinho khác 1 chút so với Busquest năm xưa, khi anh ta di chuyển tiến lên phía trước nhiều hơn một chút. Deep Lying Playmarker (def) là hợp lý.  8. Sterling là Raumdeter sao ?

  Khi tôi quan sát kỹ Sterling và Sane, tôi nhận ra 1 điểm khác biệt giữa họ. Sane đc ưu tiên rê bóng nhiều hơn còn Sterling thường xuyên liên tục di chuyển tìm kiếm khoảng trống.  9. Sane là Winger mới đúng nhỉ ?

  Thực tế lúc đầu tôi cũng nghi như vậy . Nhưng sau khi quan sát kỹ cách anh ta thi đấu thì nó lại khác. Sane thi đấu như 1 Winger ở 2/3 sân, nhưng ở 1/3 còn lại anh ta thi đấu tự do và có xu hướng Cut inside nhiều hơn chứ ko thuần túy bám cánh nữa.  Như vậy role anh ta tôi sẽ set là Inside Foward kèm theo PI : Stay wider  Hướng dẫn sử dụng :

  Ở vị trí ST bạn có 2 lựa chọn CF (sp) và F9. Cf(s) sẽ ghi bàn nhiều hơn còn F9 đóng góp nhiều vào lối chơi hơn.

  Nếu bạn chọn CF (s) thì nhớ thêm vào PI Move into channel

  Cầu thủ thi đấu F9 bắt buộc phải có 2 PPM sau : Come deep to get ball và Move into channel. Come deep sẽ giúp cho F9 lùi về sâu tận giữa sân với đồng đội, Move into sẽ giúp F9 đón những đường chọc khe, tạt bóng từ động đội tốt hơn.  Khi gặp bế tắc, đội bóng ko ghi bàn đc :

  1. Thay người, thấy ai đá tệ thì thay ngay lập tức.

  2. Chuyển 2 IWB (def) thành sp để gia tăng áp lực.

  3. Shout out : Hò hét cầu thủ : Sáng tạo hơn nữa.


  Khi bạn ghi bàn và muốn "chơi bóng ma"

  1. Set Mezala Kevin thành Deep Lying playmarker (s) và Silva thành Advance Playmarker (sp), Fernaldinho thành half Back.

  2. Thêm TI : Work ball into box, Dribble less, Take a Breath.Bỏ TI Pass into Space

  3. Shout out : Hò hét cầu thủ thi đấu cẩn thận hơn.


  Khi luyện tac Full, có 1 phần luyện mãi ko full dc là Role/Duty.. gì đấy. Phần này bạn vào individual training cầu thủ, set training bằng chính role cầu thủ đang thi đấu ấy. Một thời gian là hết


  Cuối cùng là link


  https://www.fshare.vn/file/59OA5J3HXWJN


  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 21-03-2018 vào lúc 12:45 PM

 2. #2
  Ngày tham gia
  15 Jul 2010
  Số bài viết
  435

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fanbongda Bài viết
  Gạch trước, 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ hoàn thành

  P/S: Chiến thuật của Pep toàn sử dụng các role mới trong FM 18 nha
  sắp hoàn hành chưa bác ơi


 3. #3
  Ngày tham gia
  16 Dec 2007
  Số bài viết
  264

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  vào trang fm-base.co.uk là có chiến thuật của pep đó


 4. #4
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  496

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  http://www.fm-base.co.uk/forum/share...ster-city.html

  Cái này hả, nhìn role thấy lệch cmn rồi

  Build up đây, đoán role đi
  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 28-12-2017 vào lúc 08:44 PM

 5. #5
  Ngày tham gia
  14 Jun 2008
  Số bài viết
  35

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  khoái bác từ mấy bài tactical analysis hồi FM 2017, năm nay cho em xin 2 slot 442 Simeone ở Atletico với 442 của Jardim ở AS Monaco nha bác


 6. #6
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  496

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Dạo này mình đang bận bù đầu, méo biết khi nào rảnh đc. Chắc tới tháng 4, tháng 5 mới up quá

  Chiến thuật thì viết đc nền tàng lý thuyết rồi, khó ở chỗ mấy cái hình diễn giải. Méo biết kiếm đâu ra hình đây

  Tactic trong FM xin thông báo mình bó tay luôn rồi nhé, chắc bắt chước đc 1 phương án tấn công thôi vì hệ thống của FM chưa đủ sức chép nguyên xi tac của Pep


 7. #7
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  496

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Up sóp phát

  Đi ăn cái viết tiếp

  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 10-01-2018 vào lúc 08:25 PM

 8. #8
  Ngày tham gia
  07 Dec 2008
  Số bài viết
  341

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Ai là cầu thủ quan trọng nhất trong chiến thuật của Pep?
  Minh nghi la Fernandinho ?


 9. #9
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  496

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Xong rồi nhé


 10. #10
  Ngày tham gia
  10 Feb 2014
  Số bài viết
  52

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fanbongda Bài viết
  Xong rồi nhé
  Up đê bác, để test nào.


Qui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •