IVORY COAST 2-1 JAPAN 15-04-2014 (Bony, Gervinho; Honda)Nhật Bản
Nhật Bản là đội mở tỉ số sau 10 phút, và sau đó họ chủ động phòng ngự. Họ chơi với sơ đồ 4-4-1-1, tạo nên hệ thống phòng ngự 2 lớp ( 4 tiền vệ và 4 hậu vệ ). Nhưng điều đáng chú ý ở đây là dù đẩy đội hình xuống thấp, nhưng các tiền vệ của Nhật Bản vẫn để lộ ra khoảng trống cho tiền vệ Yaya Toure của Bở Biển Nhà ( BBN ) dâng cao. Toure là 1 tiền vệ đa năng, anh gần như có thể đảm nhiệm tốt mọi vị trí tiền vệ trên sân. Chính điều này đã gây không ít khó khăn cho các cầu thủ Nhật Bản khi Toure có nhiều khoảng trống.

1 điểm đáng lưu ý khác, đó là dường như HLV Nhật Bản bị động khi đội bóng dẫn trước. Đối đầu với 1 đội bóng rất mạnh về thể hình như BBN, lẽ ra Nhật Bản nên chọn lối chơi áp sát để gây sức ép, hơn là cho phép các cầu thủ BBN triển khai bóng ra cánh và tạt vào trong.

Cả trận đấu,các cầu thủ Nhật Bản chỉ tung ra được 7 cú sút, so với 21 của tuyển BBN.

Bờ Biển Ngà
Chiến thuật của đội tuyển BBN đơn giản, rõ ràng và hiệu quả khi khai thác được điểm mạnh của các cầu thủ. Việc khai thác khu vực 2 cánh, đặc biệt là cánh phải với Gervinho và Aurier - nhưng cầu thủ có tốc độ và tạt bóng tốt, là 1 điều hợp lý khi bên trong họ có Bony, 1 cầu thủ rất khoẻ.

Việc cụ thể hoá ý tưởng tấn công được diễn ra khi Drogba vào sân ở hiệp 2. Anh vào sân và thay cho Serey Die, BBN chuyển sang sơ đồ 4-4-2. Vào lúc này, các cầu thủ chạy cánh có đến 2 mục tiêu để tạt bóng đến : Drogba và Bony. Trong vòng 5 phút, BBN đã lội ngược dòng 2-1. Cả 2 bàn thắng đều được thực hiện cùng theo cùng 1 cách. Bàn đầu tiên : Toure chuyền sang cánh để Aurier tạt bóng, Bony đánh đầu ghi bàn. Bàn thứ 2 : Bony lui về chuyền bóng cho Aurier, anh tạt bóng để Gervinho đánh đầu.

Pha đánh đầu của Gervinho


BBN đã khai thác vào khu vực của Kagawa, 1 tiền vệ đầy sức sáng tạo nhưng lại khuyết về thể lực và khả năng phòng ngự.

Chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng cho BBN. Họ đã sử dụng điểm mạnh của mình và khai thác điểm yếu của đối phương 1 cách triệt để.Chủ đề tương tự: