Share game FM18 (PC) | Share game FM Mobile 2018 | Share game FM Touch 2018

Hiển thị kết quả từ 1 tói 10 trong tổng số 10
 1. #1
  Ngày tham gia
  29 Aug 2006
  Đến từ
  www.fm-vn.com
  Số bài viết
  5,499

  Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Thông thường, 1 sơ đồ chiến thuật sẽ có 2 cầu thủ chơi ở mỗi biên với mục đích phòng thủ cũng như tổ chức tấn công từ những vị trí này. Dĩ nhiên cũng có 1 số sơ đồ chỉ dùng duy nhất 1 cầu thủ ở biên, và nó phụ thuộc vào phong cách của từng đội bóng, hay sở thích của HLV... Nhưng dù dùng sơ đồ nào thì nhiệm vụ của các HLV ( trường hợp ở đây là các FM Manager ) cần phải có sự lựa chọn, sự tinh chỉnh để có sự cân bằng ở dọc 2 biên, và cả các khu vực khác.  Nói thêm 1 chút về việc chỉ sử dụng 1 cầu thủ chơi ở biên : lựa chọn này sẽ giúp tuyến giữa của đội bóng có nhiều sự sáng tạo hơn và tấn công trung lộ rất tốt. Bản thân cầu thủ chạy cánh sẽ kiêm nhiệm vụ phòng ngự ở dọc biên, và giúp đội bóng kiểm soát thế trận khi có bóng. Công việc cho cầu thủ này là rất nặng, và đòi hỏi bạn phải có 1 cầu thủ chạy cánh công thủ toàn diện.

  1 - Chỉ sử dụng 1 cầu thủ duy nhất ở mỗi biên.
  Chúng ta có các vị trí và nhiệm vụ ( Role - Duty ) phù hợp nhất :
  - Full Back ( Attack )
  - Wing Back ( Support ) : ở vị trí tốt nhất là Wing Back
  - Wing Back ( Attack ) : như trên, và sử dụng hiệu quả nhất trong sơ đồ 3 trung vệ
  - Complete Wing Back ( Attack ) : Sử dụng hiệu quả trong sơ đồ 3 trung vệ, và sử dụng ở vị trí Full Back
  - Wide Midfielder ( Support )
  - Defender Winger ( Support ) : Chỉ sử dụng ở vị trí tiền vệ.

  Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng Defender Winger và Wide Midfielder ở nhiệm vụ Defend để hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn. Tuy nhiên 2 vị trí này sẽ không đóng góp nhiều cho việc tấn công, bạn cần phải có các cầu thủ khác kiêm nhiệm vụ này, ví dụ như tiền vệ tấn công, hay các tiền đạo có thể di chuyển ra cánh...v.v...


  2 - Sử dụng 2 cầu thủ mỗi biên.
  Cầu thủ chơi thấp nhất tốt nhất ở vị trí Full Back, và chơi cao hơn là ở vị trí tiền vệ giăng ngang tiền vệ trung tâm, hoặc ngang với tiền vệ tấn công. Có 2 vấn đề cần lưu ý :
  - Cầu thủ chơi cao hơn : khi không có bóng, cầu thủ này cần giữ nguyên vị trí dọc biên để đợi cơ hội tấn công, hoặc nhận các đường chuyền từ các cầu thủ trung tâm, hoặc, chơi gần với các cầu thủ trung tâm để hỗ trợ các cầu thủ trung tâm. Khi có bóng, hoặc cầu thủ này sẽ rê dắt dọc đường biên để tạt bóng vào trong, hoặc chơi bó vào trung lộ ( Cut Inside ) để cung cấp thêm sự sáng tạo, kết nối các cầu thủ khác hay thậm chí ghi bàn.

  Winger sẽ có nhiệm vụ rê dắt dọc biên. Các vị trí Inside Forward và Advanced Playmaker sẽ yêu cầu chơi gần trung tâm và bó vào trung lộ. Wide Midfielder, Defend Winger và Wide Target Man sẽ chơi gần trung tâm và tạo điều kiện để cấu thủ phía sau băng lên.
  - Cân bằng công và thủ : Bạn không nên dùng cả 2 cầu thủ tấn công ở cùng 1 cánh, hay 2 cầu thủ cùng phòng ngự mà nên có sự cân bằng ( nên chứ không phải là không thể ).

  Sau đây là các cặp dọc biên có thể sử dụng

  - Full Back ( Sup ) + Wide Midfielder ( Att ) / Winger ( Att ) : Winger sẽ là người tấn công chính với việc rê dắt và thực hiện các đường tạt bóng Byline, trong khi FB sẽ làm nhiệm vụ hộ trợ tấn công và bọc lót phía sau

  - FB ( Att ) / WB ( Att ) / Complete WB ( Att ) + Wide Midfielder ( Defend hoặc Sup ) / Defender Winger ( Def hoặc Sup ) / Wide Target Man ( Sup ) : cầu thủ chơi phía trên sẽ giữ vị trí và hỗ trợ cho cầu thủ ở trung tâm, trong khi cầu thủ phía sau sẽ thường xuyên dâng lên overlap và thực hiện các đường tạt bóng Byline ( nếu bạn sử dụng Full Back thì sẽ có các đường tạt bóng Deeper )

  - FB ( Att ) - Winger ( Sup ) : Winger sẽ giữ vị trí khi không có bóng, trong khi FB sẽ phối hợp với Winger và dâng lên tấn công Overlap và FB sẽ thực hiện các đường tạt bóng Deeper. Khi có bóng, Winger rê dắt và tạt bóng từ Byline trong khi FB sẽ bọc lót phòng thủ phía sau.

  - FB ( Att ) / WB ( Sup hoặc Att ) / Complete WB ( Att ) + Inside Forward ( Sup ) / Advanced Playmaker ( Sup hoặc Att ) : Cầu thủ chơi cao phía trên sẽ giữ vị trí khi không có bóng và hỗ trợ cho các cầu thủ trung tâm trong khi cầu thủ phía sau sẽ phối hợp, Overlap và thực hiện các đường tạt bóng Byline ( sẽ là Deeper nếu sử dụng FB ). Khi có bóng, cầu thủ phía trên sẽ chạy vào trung lộ kéo theo sự đeo bám của đối phương và tạo cơ hội cho đồng đội, trong khi cầu thủ phía sau sẽ dâng lên ở khoảng trống mà cầu thủ phía trên để lại. Lưu ý là Advanced Playmaker với Duty Support sẽ ít rê dắt mà sẽ có nhiều đường chuyền hơn, và 1 Wing Back có duty Support sẽ ít hiệu quả hơn trong việc Overlap, nhưng sẽ tốt hơn trong việc phòng ngự bọc lót phía sau.

  - FB ( Sup ) + Inside Forward ( Att ) : cầu thủ phía trên sẽ là cầu thủ tấn công chính. Cầu thủ này sẽ chọn vị trí tốt khi không có bóng bằng cách chạy bó vào trung lộ và tìm điều kiện dứt điểm, trong khi cầu thủ phía sau sẽ hộ trợ phía sau và làm nhiệm vụ bọc lót phòng ngự.


  Phong cách chơi thiên về phòng ngự
  - Counter Attacking : hiệu quả nhất là sử dụng tiền vệ cánh tấn công vào vị trí hậu vệ biên của đối phương nhằm kéo dãn đội hình. Winger là 1 sự lựa chọn rất tốt
  - Lối chơi đan bóng, chuyền nhiều : nên sử dụng tiền vệ cánh giữ vị trí để hỗ trợ cho hậu vệ biên tấn công ( Overlapping ). Việc sử dụng thêm tiền vệ tấn công trung tâm sẽ giúp nhiều hơn cho việc tấn công. 1 lựa chọn khác là chỉ sử dụng 1 cầu thủ chơi biên, và bạn sẽ có nhiều chân chiều hơn ở khu vực giữa sân
  - Tấn công với sự sáng tạo từ biên : bạn có thể sử dụng Inside Forward , hoặc Advanced Playmaker. Các cầu thủ này sẽ bó vào trung lộ nhiều hơn và cung cấp nhiều sự sáng tạo. Cũng không nhất thiết phải sử dụng 2 IF hay 2 AP, bạn có thể sử dụng 1 Winger ở phía đối diện để tạo nên sự tấn công đa dạng

  Phong cách chơi thiên về tấn công
  - Tấn công biên : bạn sẽ cần những cầu thủ có kĩ thuật, tốc độ tốt với Duty Attack nhằm đẩy cao đội hình và khai thác điểm yếu cánh của đối phương. Mỗi tiền vệ cánh đều có khả năng chơi như 1 Winger hay 1 Inside Forward.
  - Lối chơi đan bóng, chuyền nhiều : tương tự như trên. Những vị trí đòi hỏi rê dắt nhiều đó là Winger ( Sup hoặc Att ), Defender Winger ( Sup ), AP ( Att ), nếu bạn muốn các hậu vệ rê dắt nhiều thì có thể sử dụng Wing Back ( Att ) , hay thậm chí là Comlete WB ( Att )
  - Sử dụng Target Man : bạn cần lưu ý nguồn cung cấp bóng cho Target Man của bạn. Lối chơi Cut Inside sẽ không phù hợp với Target Man khi các cầu thủ này sẽ không sử dụng khoảng trống 2 biên để tạt. Bạn nên sử dụng Winger để cung cấp các đường tạt bóng Byline, và các hậu vệ biên cung cấp bóng dài và các đường tạt bóng Deeper ( Full back - Sup , Wing Back - Sup, Winger - Sup, Wide Midfielder - Def/Sup, Defender Winger - Def/Sup ). Bạn cũng có thể sử dụng 1 cầu thủ dọc biên duy nhất tạt bóng Deeper và có nhiều cầu thủ trung tâm hơn.  /////////////////////////////////////////////////////////////

  Theo các bạn thì đây là những cặp nào ?
  - Neville + Beckhams
  - A.Cole + Pires
  - Messi + Alves
  - Marcelo + C.Ronaldo
  - Lahm + Robben
  -


 2. #2
  Ngày tham gia
  16 Jul 2008
  Số bài viết
  378

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Messi mới Alves thì IF (Atk) + WB (Atk) mất. Alves gần như lúc nào cũng trong trạng thái chờ để dâng lên sát vòng cấm phối hợp hoặc dứt điểm.
  Cũng có thể do đặc thù lối đá của Barca nên Alves được phép đá rất cao.

  Hy vọng là con đường. Chiến thắng là định mệnh

 3. #3
  Ngày tham gia
  24 Jul 2011
  Số bài viết
  6,169

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Nếu nói về đánh biên thì k thể không nhắc tới chiến thuật Taka-Dada nổi tiếng toàn thế giới của Mu , 2 cánh bá đạo với sự xuất hiện của valensida + Rafael liên tục tung ra những đường tạt cong như sóng vỗ bờ, cánh còn lại với sự hiện diện của Young, với tuyệt chiêu bay giữa ngân hà thần thoại Nói chung đây là hình mẫu cho lối chơi đánh biên mà các đội bóng ở Anh cần áp dụng :bravo:

  Cập nhật thông tin mới nhất từ diễn đàn qua Facebook


  >>>Like & Follow<<<

 4. #4
  Ngày tham gia
  19 Jun 2013
  Số bài viết
  2,775

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Patch 14.3 chiến thuật Taka - dada rất rất rất bá cmnr đạo của D.Mosey sẽ lên ngôi


 5. #5
  Ngày tham gia
  02 Jun 2013
  Số bài viết
  378

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  theo mình nghĩ moyes là fan cuồng FM, phát hiện đá biên dễ ghi bàn hơn tấn công trung lộ nên mới áp dụng cho MU


 6. #6
  Ngày tham gia
  27 Sep 2008
  Số bài viết
  11

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của kebanlen Bài viết
  theo mình nghĩ moyes là fan cuồng FM, phát hiện đá biên dễ ghi bàn hơn tấn công trung lộ nên mới áp dụng cho MU
  Ngày xưa Everton mua cả một bộ dữ lieu của SI về để phân tích cầu thủ mà


 7. #7
  Ngày tham gia
  15 Apr 2011
  Đến từ
  hànoi
  Số bài viết
  200

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của tockomau Bài viết
  ngày xưa everton mua cả một bộ dữ lieu của si về để phân tích cầu thủ mà
  ghÊ thẾ ah.hÃm nÀo mỜ Ụ nĂm nay bẾt bÁt lÀ phẢi......


  Fan Real Madrid: :haha2:

  Kho Software link no die.....:
  Mã PHP:
  http://trangiabaosoftnodie.blogspot.de/ 

 8. #8
  Ngày tham gia
  20 Aug 2013
  Số bài viết
  22

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Mình xin cám ơn bài viết này.
  Nhờ vậy mà mình hiểu được cách sử dụng hợp lý 2 hậu vệ biên


 9. #9
  Ngày tham gia
  01 Apr 2014
  Số bài viết
  225

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  Theo bài viết là nếu đá với cặp FB (Sup) và cặp Advance Playmaker (Sup) thì sẽ không hiểu quả như FB (Att) đúng không các bác? Vì em xếp cặp Peruzzi (FB) và Bernard (AP) đá như vậy thường xảy ra hiện tượng một ông rate đầu 8, ông kia rate sẽ đầu 6 và ngược lại

  Ngoài ra cho em hỏi luôn là nếu chống cánh tấn công của đối thủ với cặp Defensive Winger (Sup) và Full Back (Def) có phải lựa chọn tốt không vì em thấy cũng trận được trận hay, phải hôm 2 thằng phong độ cao thì nó chấp hết kể cả là Messi, nhưng có những lần cứ chuyền từ dưới lên trên là mất bóng dẫn đến tình trạng liệt cánh và mỗi lần đội bạn tấn công bằng những thằng rõ cùi mía thì cánh của mình vẫn bị đánh tạt vỡ thớt bởi những quả byline và deeper?!

  Còn vị trí Limited full Back sao không thấy nói tới ở bài này nhỉ?


 10. #10
  Ngày tham gia
  24 Jul 2011
  Số bài viết
  6,169

  Từ: Hiệu quả từ các cầu thủ chơi dọc biên

  limited full back hình như bỏ rồi nhỉ set thế nào thì cũng tuỳ cầu thủ thôi, nhiều khi mình set hợp lý rồi mà nó đá ngu thì cũng chịu thôi

  mà bài này là 1 phần của bài này, mọi người có thể tham khảo các vị trí khác nữa

  http://fm-vn.com/diendan/showthread....Ft-H%E1%BB%A3p

  Cập nhật thông tin mới nhất từ diễn đàn qua Facebook


  >>>Like & Follow<<<

Qui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •