Share game FM18 (PC) | Share game FM Mobile 2018 | Share game FM Touch 2018

Trang thứ 1 trong tổng số 2 trang 12 Trang cuốiTrang cuối
Hiển thị kết quả từ 1 tói 10 trong tổng số 18
 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  487

  [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Làm 1 phần trước , 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ hoàn thành


  Một nữa mùa giải đã qua đi, EPL đã gần như ngã ngũ trước sự thống trị tuyệt đối đến từ Manchester city của Pep. Thế Pep đã làm gì mà biến City trở thành cỗ máy bất khả chiến bại, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu


  Mùa hè, Pep đã mãnh liệt yêu cầu 2 hậu vệ cánh mới + thủ môn mới. Dù cho phải trả 1 cái giá trên trời, nhưng tại sao lại thế. Các bạn hãy xem video phân tích nhé :  2 full back


  Thủ môn mới  Tiếp đến chúng ta hãy xem màn so tài chiến thuật giữa Pep và Conte. Chỉ trong 90 phút, rất nhiều thay đổi đã diễn ra trên sân, chúng ta hãy cùng xem xét

  Xoắn não chưa mọi người, đó chỉ là món khai vị thôi, tiếp tục nhé . Sự di chuyển vô cùng ảo diệu của các cầu thủ City  Câu hỏi cho khán giả : Ai là cầu thủ quan trọng nhất trong chiến thuật của Pep


  Vậy chiến thuật của Pep là gì ? Đơn giản, nó là 3P. (Position, Possession, Pressure)

  http://4231.vn/series/pep-guardiola-...h-huong-vi-tri

  1 link serie bài viết về lối chơi 3P của Pep.

  Thực tế đơn giản hơn, các bạn xem lại video cách thức di chuyển của các cầu thủ Manchester city sẽ hiểu 3 chữ P của Pep. Kiểm soát bóng - di chuyển không bóng - Gây áp lực khi mất bóng.

  WTF, nói cái điều mà ai cũng biết à, đùa thôi. Điều mình chỉ muốn nói ở đây là các cầu thủ của City đều hoạt động theo triết lý 3P này. Dù tấn công hay phòng ngự, có bóng hay mất bóng. Từ Barcelona đến Bayern và cuối cùng là City.

  Tiếp theo, 1 điều cực kỳ quan trọng trong chiến thuật của Pep là "chiếm lĩnh half space" trên toàn mặt sân.


  Giải thích đơn giản của Half space trong bóng đá Đức là : khoảng trống giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Thế chỗ này có cái gì mà Pep khoái thế, bạn thử chia chiều dọc sân bóng thành 4 phần. Mỗi phần do 1 cầu thủ đảm trách. Lúc đó bạn sẽ nhận ra. Half space nằm giữa chỗ giao nhau giữa các khu vực mà cầu thủ đc chỉ định quản lý. Điều này có nghĩa là nếu 1 cầu thủ có bóng ở khu vực half space, anh ta sẽ có 1 khoảng trống lớn để xử lý bóng, các cầu thủ khác phải bỏ vị trí mình đang đứng để áp sát anh ta. Đặc biệt hơn do half space là chỗ giao nhau giữa 2 khu vực nên sẽ có trường hợp các cầu thủ đối phương ko hiểu ý di chuyển lỗi (2 cầu thủ lao vào áp sát hay không có ai áp sát cả) tạo cơ hội cho chúng ta tấn công. (ví dụ cụ thể nhất là pha chủ quan ko theo kèo De bruyne của Bakayoko, De bruyne di chuyển vào khu vực half space và Bakayoko trong 1 giây phút sơ ý đã ko theo sát anh ta và kết quả thì ai cũng biết rồi đấy

  Như vậy nắm giữa Half space, chúng ta sẽ có những lợi ích như : khoảng trống để xử lý bóng, kéo dãn đội hình đối phương, làm cho đối thủ mắc sai lầm.  Đó là lý thuyết tổng quan của Pep, 3P và Half space. Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về đội hình và chiến thuật.

  Hè vừa qua, City vừa bỏ ra 50 triệu để đưa về Ederson. Xem video các bạn cũng đã đoán đc Pep mua anh ta để làm gì rồi chứ. Với Elderson, Pep giải quyết đc 1 lúc rất nhiều vấn đề :

  1 thủ môn biết băng ra + bắt bóng tốt. (tốt hơn bravo mùa trước)
  1 thủ môn biết phù hợp với lối chơi kiểm soát bóng ( Pass Completion của Ederson lên tới 83,5%, cao nhất trong các thủ môn ở ELP)
  1 mũi tấn công bất ngờ với khả năng chuyền dài lên tuyến trên cực kỳ chính xác (đây là lý do chính mà Pep sẵn sàng trả giá cao cho anh ta, với khả năng chuyền dài chuẩn xác của mình, những đội bóng có ý định Pressing phủ đầu ManCity đều có thể bị "hồi mã thương" bất cứ lúc nào. Vì 1 khi đội bóng Pressing, bắt buộc hàng phòng ngự phải dâng cao, lúc này chỉ cần 1 đường chuyền dài chuẩn xác từ tuyến dưới của Elderson cho bộ 3 phía trên thì sẽ tạo nên một tình huống cực kỳ nguy hiểm )

  Chốt : Pep bỏ 50 củ có đc 1 Neuer phiên bản Braxin, giải quyết vấn đề phòng ngự + phá Pressing, thêm 1 mũi tấn công cho đội bóng.


  Trung vệ : Với màn trình diễn cực kỳ thảm hại của John Stone và Otamendi mùa trước, Pep vẫn đặt niềm tin vào họ vì ông cho rằng vấn đề hàng thủ không phải lỗi của họ và họ thích hợp với chiến thuật của ông. Otamendi chỉ cao 183 cm (khá thấp so với các hậu vệ khác ở ELP), còn Stone vẫn là 1 hậu vệ trẻ, nếu vào tay người khác, họ sẽ không có chỗ đứng trong đội . Tại sao Pep vẫn tin tưởng họ, đơn giản thôi - khả năng chuyền bóng. Giống như Elderson, Stone và Otamendi đều có khả năng chuyền bóng ngắn và dài cực kỳ tốt. Với sự kết hợp với Elderson, Pep sở hữu bộ 3 tuyến dưới vừa có khả năng chơi kiểm soát bóng, không sợ Pressing, 1 đòn tấn công bất ngờ bằng những đường chuyền dài vượt tuyến. Tất nhiên Stone và Otamendi vẫn có 1 số nhược điểm như lùn, xoay sở chậm, non kinh nghiệm nhưng nhờ có Elderson và Fernaldinho mà những nhược điểm đó được khỏa lấp.


  Cặp hậu vệ cánh 100 triệu : Cái này chắc FMer sẽ rất quen, cặp hậu vệ cánh của City không phải hậu vệ cánh bám biên thông thương mà thường bó vào trung lộ (cụ thể là half space), Inverted Wingback confirm


  Fernaldinho : mỏ neo trong đội hình của City,. Anh vừa là tấm lá chắn hiệu quả cho hàng phòng ngự, vừa là một bệ phóng hoàn hảo cho hàng tấn công. Đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến thuật của Pep. Nhưng anh ta không phải là người quan trọng nhất


  Bộ đôi Silva - De Bruyne .

  Với việc có 2 Inverted Wingback ở trung tâm , bộ đôi Silva - De Bruyne có thể thoải mái lao lên chiếm lĩnh vùng "half space" trước vòng cấm và mặc sức tung hoành. Thế nhưng bộ đôi trên không hoạt động như những MC hay AMC thông thường mà hoàn toàn khác. Các bạn hãy xem xét nhé :  Well well chúng ta có gì nào, đột phá trung lộ, chiếm lĩnh half space (move into chanel), chồng cánh với tiền vệ cánh tạt bóng, sút xa, kiến tạo các kiểu.... . Nói đến đây, chắc các bạn tự hiểu tôi đang nói đến cái gì đúng ko. Vừa hoạt động ở trung lộ như 1 tiền vệ, tham gia chồng cánh với tiền vệ cánh, xâm nhập vòng cấm chiếm lĩnh half space, di chuyển tự do mà không chịu quá nhiều tránh nhiệm phòng thủ. Chúng ta đang nói đến cái gì, Mezzala . Mezzala và Mezzala.

  Tuy cả hai đều là Mezzala nhưng cách thức hoạt động của họ có vài chút khác biệt. De Bruyne với tốc độ, kỹ thuật, thể lực đáng kinh ngạc thường dạt ra biên thực hiện những pha chồng cánh với tiền vệ cánh nhiều hơn trong khi David silva thì chủ động hoạt động ở trung tâm nhiều hơn. Nói tóm lại De Bruyne di chuyển,hoạt động nhiều và rộng hơn so với Silva, De Bruyne giống như 1 mũi khoan tấn công còn Silva thiên về điều tiết, hỗ trợ nhiều hơn.

  Cầu thủ toàn diện : tốc độ, kỹ thuật, thể lực. Kiến tạo, sút xa, dẫn bóng. Tất cả những thứ đó De Bruyne đều làm tốt. Thật sự là 1 mũi tấn công toàn diện đến kinh ngạc.
  Silva - The Underrated Genius - cầu thủ quan trọng bậc nhất của City
  Nói về Silva, cầu thủ bị đánh giá thấp trong mắt mọi người. Nhưng bạn càng đi sâu tìm hiểu chiến thuật của City, bạn càng thấy Silva vô cùng đáng sợ. Anh ta sở hữu khả năng điều tiết trận đấu và nhìn thấy khoảng trống của Xavi, tìm kiếm khoảng trống và xoay trở trong phạm vi hẹp của Iniesta. . Anh ta không có tốc độ và thể lực của De Bruyne để hỗ trợ đội bóng, anh ta hỗ trợ đội bóng bằng những đường chuyền điều tiết trận đấu - những pha di chuyển không bóng cực kỳ bén nhạy. Thay vì cầm bóng chạy điên cuồng như De Bruyne, Silva sẽ lặng lẽ di chuyển vào vị trí thích hợp - nơi cần Silva có mặt ở đó, phối hợp cùng đồng đội, thu hút sự chú ý của đối phương để các cầu thủ khác thoải mái tấn công. Cái này bạn có thể xem hight light của De Bruyne, Sane, Sterling các kiểu và quan sát Silva đang làm gì sẽ hiểu.

  Nói về tầm quan trọng của Silva giống như Xavi của Barcelona vậy. Chỉ cần anh có mặt trên sân, Mancity có thể dễ dàng áp đặt thế trận bằng khả năng điều tiết, chuyền bóng của Silva. Các cầu thủ khác đc tạo khoảng trống và thoải mái tấn công nhờ những pha di chuyển không bóng tinh quái của mình. Silva giống như chất bôi trơn cho cỗ máy ManCity hoạt động trơn tru nhất có thể

  Kể từ Premier League 2015/16 tới nay, Man xanh thắng 68,8% (53/77 trận), giành 2,35 điểm/trận khi có Silva. Tỷ lệ thắng giảm xuống còn 38% (8/21), kiếm 1,52 điểm/trận trong trường hợp thiếu tiền vệ người Tây Ban Nha.
  Bộ 3 tấn công : 1 đặc điểm chung giữa 3 cầu thủ tấn công của City là gì. Tôi nói luôn, đó là khả năng chiến thắng trong những pha 1 vs 1 với cầu thủ phòng ngự đối phương. Cả 3 bọn họ đều sở hữu tốc độ, kỹ thuật, và khả năng dứt điểm tốt, những điều này đảm bảo cho họ luôn chiến thắng trong những pha 1 vs 1, vì thế đối phương gần như không thể để xảy ra trường hợp 1 vs 1 đc mà sẽ cần sự trợ giúp từ các cầu thủ khác, (kéo dãn, thu hút hàng phòng ngự đối thủ)

  Jesus thi đấu như 1 số 9 ảo, vừa lùi sân tham gia xây dựng lối chơi như một số mười, vừa lao lên áp sát hàng phòng ngự đối phương chờ đợi cơ hội như một số chính, tích cực Pressing các cầu thủ đối phương như một hậu vệ

  Sane và Sterling thi đấu khác với các tiền vệ cánh thông thường. Nếu như Mane, Salah của Liverpool khi cầm bóng có thể tự mình đột phá, còn 2 cầu thủ của City phải thực hiện 3P, chuyền bóng cho cầu thủ khác - di chuyển đến khoảng trống nhận bóng từ đường kiến tạo của đồng đội - dứt điểm. Họ chỉ đc phép cầm bóng đột phá trong tình huống 1 vs 1 với cầu thủ phòng ngự đối phương (phản công)


  Lối chơi tấn công, phòng thủ. Ờ thì video có hết rồi, mình cũng lười nói lại. 1 đặc điểm quan trọng trong những pha tấn công của City nếu các bạn tinh ý, đó là bạn sẽ có cảm giác họ luôn hơn người ở những khu vực mình tấn công. Điều này đến từ những pha di chuyển không bóng cực kỳ thông minh của 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm . Còn khi mất bóng, ngay lập tức sẽ có 4,5 người xuất hiện trong 1 khu vực nhỏ cướp lấy bóng trong 1 khoảng thời gian nhất định.
  Fm2018 chưa có crack để chơi nên đừng đòi tac nhé

  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 13-01-2018 vào lúc 03:39 PM

 2. #2
  Ngày tham gia
  15 Jul 2010
  Số bài viết
  435

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fanbongda Bài viết
  Gạch trước, 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ hoàn thành

  P/S: Chiến thuật của Pep toàn sử dụng các role mới trong FM 18 nha
  sắp hoàn hành chưa bác ơi


 3. #3
  Ngày tham gia
  16 Dec 2007
  Số bài viết
  264

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  vào trang fm-base.co.uk là có chiến thuật của pep đó


 4. #4
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  487

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  http://www.fm-base.co.uk/forum/share...ster-city.html

  Cái này hả, nhìn role thấy lệch cmn rồi

  Build up đây, đoán role đi
  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 28-12-2017 vào lúc 08:44 PM

 5. #5
  Ngày tham gia
  14 Jun 2008
  Số bài viết
  35

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  khoái bác từ mấy bài tactical analysis hồi FM 2017, năm nay cho em xin 2 slot 442 Simeone ở Atletico với 442 của Jardim ở AS Monaco nha bác


 6. #6
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  487

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Dạo này mình đang bận bù đầu, méo biết khi nào rảnh đc. Chắc tới tháng 4, tháng 5 mới up quá

  Chiến thuật thì viết đc nền tàng lý thuyết rồi, khó ở chỗ mấy cái hình diễn giải. Méo biết kiếm đâu ra hình đây

  Tactic trong FM xin thông báo mình bó tay luôn rồi nhé, chắc bắt chước đc 1 phương án tấn công thôi vì hệ thống của FM chưa đủ sức chép nguyên xi tac của Pep


 7. #7
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  487

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Up sóp phát

  Đi ăn cái viết tiếp

  Lần sửa bài viết gần nhất bởi fanbongda : 10-01-2018 vào lúc 08:25 PM

 8. #8
  Ngày tham gia
  07 Dec 2008
  Số bài viết
  341

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Ai là cầu thủ quan trọng nhất trong chiến thuật của Pep?
  Minh nghi la Fernandinho ?


 9. #9
  Ngày tham gia
  05 Jan 2011
  Số bài viết
  487

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Xong rồi nhé


 10. #10
  Ngày tham gia
  10 Feb 2014
  Số bài viết
  52

  Từ: [ Tactical Analysis ] Chiến thuật của Pep ở Manchester City

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của fanbongda Bài viết
  Xong rồi nhé
  Up đê bác, để test nào.


Facebook Comments

Qui định gửi bài

 • Bạn không thể lập chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi bài phản hồi
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •